20/08/2017 | 14

Bộ Lịch Sử Việt Nam mới trong nước đã không còn dùng chữ “ngụy quân, ngụy quyền”

Bộ Lịch Sử  Việt Nam mới trong nước đã không còn dùng chữ “ngụy quân, ngụy quyền”

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bộ Lịch sử Việt Nam do Viện Sử Học CSVN biên soạn trong nước, số tái bản lần thứ nhất, đã đưa ra những quan điểm tiến bộ. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc từ bỏ cách gọi quân đội, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là “ngụy quân, ngụy quyền”, và chỉ đích danh quân Trung Cộng xâm lược Việt Nam trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 18/8 vừa qua, bộ sách Lịch Sử Việt Nam được giới thiệu gồm 15 cuốn được Viện Sử Học CSVN trong nước biên soạn.  Những điểm mới được ghi nhận trong lần tái bản này bao một số điểm đáng chú ý như sau: nhìn nhận công lao nhà Mạc cùng chúa Nguyễn và các vương triều nhà Nguyễn; không gọi chính quyền Việt Nam cộng hoà là ngụy quân, ngụy quyền như trước; chỉ đích danh quân Trung Cộng xâm lược Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Tiến sĩ Trần Đức Cường, nguyên viện trưởng Viện Sử Học CSVN, chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam, tổng chủ biên bộ sách Lịch sử Việt Nam trình bày ý kiến đáng chú ý sau đây: “Chính quyền VNCH là một thực thể tồn tại 21 năm ở Miền Nam Việt Nam, từ năm 1954.  Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa tham gia Liên Hiệp Quốc, tham gia các cuộc đàm phán Paris. Chúng ta phải thừa nhận có một thực thể chính quyền tồn tại như vậy”. 

Theo ông Cường Việt Nam Cộng Hòa cũng rất có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. “Có những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã chết vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền đất nước, chúng ta phải viết chứ không thể né tránh.” – ông Cường nói

Ngoài ra, nói về vấn đề Trung Cộng gây chiến năm 1979, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà đã nhấn mạnh: “Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc từ năm 1979 cần phải chỉ đích danh là cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc đánh Việt Nam. Không thể gọi là quân Trung Quốc ‘tiến xuống’ hay ‘tiến vào’ Việt Nam, bởi như vậy không nói lên được bản chất vấn đề.”

Trong khi đó, giáo sư Vũ Dương Ninh  khẳng định rằng: “Để phục vụ chính trị mà cắt xén lịch sử thì không còn là lịch sử nữa.” 

Phong Ly / SBTN