30/09/2015 | 3

Bộ lạc du mục cuối cùng của Colombia bị mất gốc

Bộ lạc du mục cuối cùng của Colombia bị mất gốc

San Jose Del Guaviare, Colombia. (Reuters) – Thủ lĩnh bộ lạc Nukak Maku sống du mục tại Colombia, Joaquin Niijbe đã bước sang tuổi 27, cho biết đã trải qua thời thơ ấu di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong rừng sâu, và sinh kế bằng cách săn bắn khỉ.

Anh nói rằng, cuộc đời của anh đã thay đổi lớn lao trong vòng 19 năm qua, sau khi cả bộ lạc bị Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, viết tắt là FARC buộc phải rời khỏi khu rừng nhiệt đới mà họ đang sinh sống. Trong thời gian này, Niijbe nói rằng, anh đã va chạm với thế giới mới mẻ và mất đi đất đai của tổ tiên và mất dần nền văn hoá cội rễ của ông cha để lại hàng ngàn năm qua. Bị đẩy ra khỏi rừng từ 10 năm trước, luôn ở trần và đeo trên người một ống thổi lửa, người Nukak đã định cư tại thị trấn San Jose del Guaviare, thuộc khu rừng Amazon ẩm ướt và cách thủ đô Bogota của Colombia khoảng 400 cây số, tương đương 250 dặm, ở về phía đông nam.

Niijbe cho biết, người dân bộ lạc của anh rất buồn vì không đủ ăn, cũng không có sức khoẻ, và trẻ em không được học chữ của ông cha để lại, đang mất dần nguồn cội của tổ tiên. Trong một số trường hợp, nhiều người Nukak tự tử vì buồn rầu và vì khó khăn trong cuộc sống. Colombia hiện có 102 bộ lạc và bệnh tật đã giết chết một nửa dân số của họ. Hiện nay, dân số của các bộ tộc này chỉ còn vào khoảng 500 người. (Song Châu)