28/10/2015 | 0

Bộ Không Quân ký hợp đồng chế tạo phi cơ ném bom với Northrop Grumman

Bộ Không Quân ký hợp đồng chế tạo phi cơ ném bom với Northrop Grumman

Arlington, Virginia. (Reuters) – Bộ Quốc phòng thông báo tập đoàn chế tạo vũ khí Northrop Grumman chính thức giành hợp đồng chế tạo phi cơ ném bom thế hệ mới cho không quân Hoa Kỳ.

Thông báo được Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đưa ra hôm thứ Ba. Theo các nhà phân tích, đây được cho là hợp đồng mua sắm vũ khí lớn nhất của Hoa Kỳ trong một thập niên qua, trị giá đến 80 tỷ Mỹ kim. Bộ trưởng Carter nói việc mua thêm 100 phi cơ mới là điều cần thiết, nhằm duy trì khả năng cung cấp sức mạnh cho quốc phòng của Hoa Kỳ. Đây là một đầu tư chiến lược trong 50 năm tới, chứng tỏ sự cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh và sự kiên quyết của họ trước các đối thủ tiềm tàng.

Kẻ thù phải hiểu rằng Hoa Kỳ tiếp tục duy trì khả năng phát triển sức mạnh trên khắp thế giới. Theo ông Carter, qua hợp đồng này, Northrop Grumman sẽ thực hiện kế hoạch chế tạo một phi đội ném bom mới gồm 100 chiếc, thay thế cho máy bay ném bom B-52 và B-1 cũ kỹ của không quân Hoa Kỳ. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates hủy bỏ chương trình này vào năm 2010, cho rằng chương trình quá tốn kém và đầy tham vọng.

Bộ trưởng Bộ Không quân Deborah Lee James nói bà rất hài lòng trước việc Bộ Không quân sẽ có phi cơ ném bom tầm xa, hy vọng những chiếc thử nghiệm đầu tiên sẽ sớm được ra mắt. (Mai Đức)