10/09/2013 | 1

BÒ KHÔ Ở SAIGON LÀM TỪ THỊT HEO THỐI

BÒ KHÔ Ở SAIGON LÀM TỪ THỊT HEO THỐI

Tin Saigon – Hơn 10 tấn vừa là khô bò được khám phá ra là thịt heo đang được tẩm ướp gia vị, hóa chất để giả làm khô bò đã bị bắt giữ ở Saigon mới đây. Tin cho biết một cơ sở sản xuất thịt bò khô bán trên thị trường ở huyện Bình Tân đã kiểm tra bất ngờ hôm Thứ Sáu. Tại đây đoàn viên chức công an kinh tế quận đã thấy hơn một chục tấn hàng thịt bò khô giả được sản xuất bất chấp sức khỏe người tiêu dùngọ. Người ta thấy cơ sở sản xuất bò khô hiệu Thanh Ly có khá nhiều thau đựng thịt heo đã có dấu hiệu bị hư hỏng, không thể dùng làm thực phẩm được.

Để biến thịt heo thành thịt bò, cơ sở này sử dụng các loại hóa chất có màu cam, màu đỏ để tẩm ướp. Có hàng trăm thùng đựng khô bò giả đã đóng gói bao plastic chờ xuất xưởng bán trên thị trường, mà nguồn tin nói rằng mỗi ngày công ty nói trên tung ra thị trường cả tấn hàng nhằm lừa đảo người tiêu dùng. Theo nguồn tin, bà chủ công ty cho biết ôhàng ngày công ty thu mua thịt heo trôi nổi trên với giá từ 50 đến 60,000 đồng một ký, sau đó cho công nhân của mình sơ chế, rồi tẩm ướp nguyên liệu để làm giả từ thịt heo thành khô bò để bán ra thị trường với giá hơn 200,000 đồng một ký. Khoảng 3.5 tấn thịt heo và 6.5 tấn thịt heo đã biến thành khô bò đã bị tịch thu.

Mới đây, báo chí ở Việt Nam có bài viết nói sữa đậu nành bán trên thị trường Saigon được sản xuất từ bột béo và hóa chất, tỉ lệ sữa đậu nành rất thấp. Bún, bánh canh, bánh ướt, bánh hỏi thì cũng được pha trộn thêm hóa chất tinopal, natri benzoate và một số loại hóa chất khác dùng trong công nghệ tẩy trắng và bột giặt, giúp cho bún trắng tươi, bóng bảy và lâu thiu. Gần như tất cả các loại thực phẩm ở Việt Nam đều bị tẩm ướp hay pha trộn với những loại hóa chất độc hại nhằm chống thiu thối, lừa vị giác, giúp kẻ sản xuất tăng lợi nhuận từ hành động gian dối nhưng dẫn tới nguy cơ ung thư và các bệnh về tiêu hóa.