Đang tải...
16/08/2018 | 1

Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư CSVN đề nghị xét lại các dự án vay vốn Trung Cộng

Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư CSVN đề nghị xét lại các dự án vay vốn Trung Cộng

Ảnh: Dân Trí

Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư vừa cảnh cáo chính phủ CSVN về các dự án đòi hỏi phải vay vốn của Trung Cộng.

BBC hôm Thứ Năm 16/08 trích dẫn một báo cáo của bộ này, nói nhiều dự án như vậy được quản trị yếu kém, trong khi phía Việt Nam phải chi phí nhiều hơn dự tính. Trong báo cáo gửi thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư cho biết các khoản vay và viện trợ từ Trung Cộng có lãi suất hàng năm là 3%, cao hơn các mức lãi suất từ 0.4% tới 1.2% của Nhật Bản, 0% tới 2% của Nam Hàn, và 1.75% của Ấn Độ. Ngoài ra, vay vốn từ Trung Cộng sẽ phải chịu những khoản phí cam kết 0.5% và phí quản trị 0.5%. Thời hạn vay và ân hạn đều ngắn hơn các thị trường vốn khác, lần lượt là 15 và 5 năm.

Vẫn theo Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư, nhiều dự án thuộc chương trình ODA của Bắc Kinh tiến triển chậm và có phẩm chất kém, dẫn đến tăng đầu tư để khắc phục các vấn đề phát sinh. Một trường hợp được truyền thông trong nước nhắc đến nhiều là đường tàu điện trên cao Cát Linh – Hà Đông, được xây nhờ vốn ODA của Trung Cộng, vừa bắt đầu chạy thử nghiệm trong tháng 8 này. Hệ thống tàu điện ngầm ở Hà Nội này dự trù sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2019, trễ bốn năm so với lịch trình. Tổng kinh phí đổ vào dự án này lên đến 870 triệu Mỹ kim, gấp hơn hai lần so với kinh phí ban đầu.

Việt Nam không phải là nước duy nhất xét lại các dự án vay vốn Trung Cộng. Mới đây, chính phủ Myanmar đã phải xem xét lại một số dự án vay vốn Trung Cộng, trong đó có dự án cảng Kyauk Pyu ở bang Rakhine. Tại Malaysia, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đang có chủ trương xét lại, thậm chí từng tuyên bố hủy bỏ, một dự án đường ống dẫn nhiên liệu và một dự án đường sắt có sự hỗ trợ của Trung Cộng. Dự án đường sắt ven biển phía đông Malaysia nằm trong cái gọi là “Sáng Kiến Vành Đai Và Con Đường” của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN

Loading...