06/03/2016 | 0

Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư bác bỏ đề nghị dẫn đến độc quyền của Petrovietnam

Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư bác bỏ đề nghị dẫn đến độc quyền của Petrovietnam

Ít nhất một bộ trong chính quyền Việt Nam đã công khai bác bỏ một đề nghị nhằm giới hạn nhập cảng xăng dầu, do Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam, hay PetroVietnam đưa ra, giữa lúc tập đoàn này gặp khó khăn cạnh tranh với xăng dầu nhập cảng.

Truyền thông trong nước trích dẫn một công văn của Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư gửi cho chính quyền, nói rằng PetroVietnam sẽ nắm giữ thế độc quyền về cung cấp sản phẩm dầu hỏa nếu đề nghị của tập đoàn này được chấp thuận. Theo đó, các doanh nghiệp trong nước buộc phải mua hết xăng dầu sản xuất trong nước trước khi được phép nhập cảng xăng dầu từ nước ngoài, bất chấp giá xăng dầu của PetroVietnam hiện đang cao hơn giá xăng dầu thế giới. Báo Tuổi Trẻ trích dẫn nội dung bức thư của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, nói rằng đề nghị của PetroVietnam không phù hợp với các cam kết của Việt Nam về thương mại tự do trong vai trò thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Trong khi đó, một bộ khác là Bộ Công Thương cũng bác bỏ việc PetroVietnam đánh giá nhu cầu sản phẩm dầu hỏa trong nước là thấp. PetroVietnam dự trù sẽ khánh thành nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam vào năm tới, nhưng trong cùng lúc lại vất vả xoay sở để khỏi phải đóng cửa nhà máy lọc dầu Dung Quất trị giá 5 tỉ Mỹ kim. Trong một công văn gửi cho chính quyền, PetroVietnam nói Dung Quất không thể cạnh tranh nổi với xăng dầu nhập cảng từ các quốc gia ASEAN và Nam Hàn, khi các thỏa ước thương mại sẽ cho phép các quốc gia này hưởng thuế suất rất thấp hoặc bằng 0%.

Huy Lam / SBTN