02/09/2019 | 10

Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư đề nghị kiểm soát chặt chuyển vốn ra ngoại quốc

Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư đề nghị kiểm soát chặt chuyển vốn ra ngoại quốc

Ảnh: tin nhanh chứng khoán

Tin từ Hà Nội, ngày 02/2019: Theo báo Thanh Niên, Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư đề nghị kiểm soát chặt chẽ hơn đầu tư ra ngoại quốc, đặc biệt đầu tư vào bất động sản, nhằm tránh thất thoát nguồn lực trong nước.

Theo đó, trong hồ sơ gửi quốc hội CSVN về dự án luật Đầu tư (sửa đổi), bộ này cho biết hoạt động đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài của người Việt Nam đang có xu hướng tăng. Bộ đề nghị đưa việc này vào diện đầu tư ra nước ngoài có điều kiện, cùng với 5 ngành-nghề khác như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, khoa học và công nghệ, và báo chí-phát thanh-truyền hình.

Dự thảo của bộ này cũng nói doanh nghiệp phải lấy ý kiến của Bộ Ngoại giao. Nếu muốn đầu tư vào những quốc gia và vùng lãnh thổ đang bất ổn về chính trị, hoặc Việt Nam chưa thiết lập ngoại giao hay chưa ký kết hiệp định về tự do thương mại và bảo hộ đầu tư.

Dự thảo này được xây dựng dựa trên “tham khảo kinh nghiệm quốc tế” từ Trung Cộng. Bắc Kinhbắt đầu hạn chế đầu tư vàobất động sản ở ngoại quốc từ 2018.

Bộ Kế hoạchvà Đầu tư cho biết hiện có 262 dự án bất động sản ở ngoại quốc, trị giá hơn 390,9 triệu USD, phần lớn là nhằm “dịch chuyển tài sản”, hoặc để được cư trú dài hạn ở nước ngoài.”

Việc quan chức CSVN chuyển tiền của, và đưa con cái ra nước ngoài, trong đó rất nhiều sang Mỹ đang ngày càng phổ biến hơn.

Quốc Tuấn