27/02/2018 | 2

Bộ Kế Hoạch Đầu Tư CSVN hoãn công bố báo cáo về nền kinh tế ngầm

Bộ Kế Hoạch Đầu Tư CSVN hoãn công bố báo cáo về nền kinh tế ngầm

Ảnh: Tuổi Trẻ

Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư CSVN tạm hoãn công bố một nghiên cứu về nền kinh tế ngầm, trong bối cảnh có cuộc tranh cãi về thực chất của cái gọi là “nền kinh tế ngầm” ở Việt Nam.

Báo mạng VietNamNet đưa tin về sự trì hoãn này hôm Thứ Ba 27/02, cho biết trước đó hồi đầu tháng 2, Thứ trưởng Bộ Kế Hoạch Nguyễn Thế Phương nói bộ này sắp hoàn tất báo cáo tổng kết thống kê về hoạt động kinh tế phi chính thức. Bộ Kế Hoạch phải nộp báo cáo này cho chính phủ trong quí 1 của năm 2018. Bản báo cáo đã bị trễ hạn chót trước đó là vào qúi 4 của năm 2017. Giải thích sự chậm trễ này, ông Nguyễn Thế Phương nói Bộ Kế Hoạch đang lấy ý kiến của các bộ liên hệ, nhằm làm rõ cái gọi là khu vực kinh tế chưa được quan sát. Theo ông Phương, những hoạt động kinh tế quy mô nhỏ của các gia đình và cá nhân chiếm tới 87.7% tổng sản lượng, và tạo ra tới 32% tổng số việc làm trên toàn quốc.

Chính phủ của Nguyễn Xuân Phúc muốn có bản báo cáo này để chính thức công bố một con số lớn hơn cho tổng sản lượng quốc nội GDP. Khi GDP tăng, chính phủ của ông Phúc có thể vay thêm tiền trong hoàn cảnh ngân sách thiếu thốn và chi tiêu chạm mức trần nợ công.

Huy Lam / SBTN