27/05/2020 | 30

Bộ Kế hoạch & Đầu tư có kế sách đối phó với việc Trung Cộng thâu tóm đất Việt Nam?

Bộ Kế hoạch & Đầu tư có kế sách đối phó với việc Trung Cộng thâu tóm đất Việt Nam?

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (BKH&DT)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói rằng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có đối sách để giải quyết tình trạng người dân Hoa Lục thâu tóm đất đai của Việt Nam.

Trả lời báo chí nhà nước, bộ trưởng Dũng nói ông “sẽ nghiên cứu tình huống này, trình cấp có thẩm quyền ban hành chỉ thị riêng về vấn đề người nước ngoài ‘núp bóng’ đầu tư để thâu tóm đất đai.” Ông Dũng nói nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ dùng các công cụ khác nhau để cai quản chặt chẽ việc mua bán đất của người ngoại quốc, tuy nhiên, ông không nói cụ thể là các công cụ gì.

Vấn đề người ngoại quốc, đặt biệt là người dân Trung Cộng lợi dụng kẽ hở pháp lý để thâu tóm đất đai ở Việt Nam trở thành đề tài nóng trong xã hội trong thời gian gần đây sau khi Bộ quốc phòng đưa tin người đến từ Trung Cộng đang sở hữu hơn 162,000 hecta đất của Việt Nam và phần lớn số đất này nằm ở những nơi trọng yếu thuộc vùng biên giới hoặc ven biển.

Vẫn theo Bộ quốc phòng, nhiều cá nhân và doanh nghiệp Trung Cộng, hoặc “có yếu tố sở hữu Trung Cộng” đã “núp bóng” một số công dân hay doanh nghiệp Việt Nam để sở hữu hoặc thuê đất với diện tích lớn như kể trên.

Tính đến tháng 11/2019, có 149 doanh nghiệp 100% vốn Trung Cộng hoặc liên doanh với Trung Cộng đầu tư vào các dự án ở khu vực biên giới hoặc ven biển thuộc 22 tỉnh của Việt Nam. Tình trạng người Hoa Lục “tập trung sở hữu đất đai” nổi bật lên ở Đà Nẵng, Quảng Ninh và Hải Phòng.

Quốc Tuấn