23/08/2017 | 1

Bộ Hải Quân miễn nhiệm Phó Đô Đốc Joseph Aucoin sau vụ va chạm ở Châu Á

Bộ Hải Quân miễn nhiệm Phó Đô Đốc Joseph Aucoin sau vụ va chạm ở Châu Á

Arlington, Virginia. (Reuters) – Một viên chức xin được giấu tên nói với Reuters rằng, Bộ Hải Quân Hoa Kỳ sẽ miễn nhiệm vụ của Phó Đô Đốc Joseph Aucoin, hiện nay là chỉ huy hạm đội 7, sau một loạt các vụ va chạm xảy ra ở châu Á.

Trong thời gian này, người nhái của Hải Quân và của Thủy Quân Lục Chiến vẫn đang tìm kiếm thi thể của 10 thủy thủ mất tích, sau khi tàu khu trục USS John S McCain va chạm với một tàu chở dầu Singapore trong hải phận của nước này. Cách đây khoảng 2 tháng, tàu khu trục USS Fitzgerald là anh em sinh đôi với USS John S McCain, suýt bị chìm ở ngoài khơi vùng biển Nhật Bản, sau khi va chạm với một tàu chở hàng mang cờ Philippines. Bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng trong vụ va chạm trên.

Một loạt những vụ tai nạn xảy ra khiến Bộ Hải Quân Hoa Kỳ phải mở cuộc điều tra toàn bộ Hạm Đội 7 ở Thái Bình Dương, và lên kế hoạch cho tạm ngừng hoạt động. Phát ngôn viên Bộ Hải Quân Hoa Kỳ từ chối cho biết họ sẽ làm gì để miễn nhiệm vụ của Đô Đốc Aucoin, chỉ nói rằng họ không còn tin tưởng vào khả năng chỉ huy của Đô Đốc Aucoin.

Tại buổi họp báo ở Singapore trước đó, Chỉ Huy Hạm Đội Thái Bình Dương Đô Đốc Scott Swift cho biết người nhái đã tìm thấy 4 thi thể của thủy thủ mất tích. Theo ông Swift, hải quân Singapore cũng tìm thấy một thi thể, nhưng họ chưa thể xác định xem thi thể này có phải là thủy thủ mất tích không. (Mai Đức)