09/06/2015 | 1

Bộ Giao Thông Vận Tải giải trình lý do mua 13 đoàn tàu của Trung Cộng

Bộ Giao Thông Vận Tải giải trình lý do mua 13 đoàn tàu của Trung Cộng

Ông Đinh La Thăng cho biết dự án được thực hiện theo hiệp định được ký giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Cộng từ năm 2003. Đây là các “điều kiện” trong hiệp định đã được ký giữa hai chính phủ, nên việc thay đổi điều kiện rất khó khăn, không thể muốn là có thể thay đổi được.

Dư luận đã tức giận và không tán thành việc Bộ GTVT ký quyết định mua 13 đoàn Tàu của Trung Cộng. Nhiều người đặt ra nhiều câu hỏi vì sao trong giai đoạn hiện nay Trung Cộng đang có âm mưu xâm lược Việt Nam mà bộ trưởng GTVT vẫn muốn hợp tác với kẻ thù?

Trả lời cho vấn đề này Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Vì việc mua đoàn tàu của Trung Quốc cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông mà tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn, trong đó có tin nhắn đe dọa, có tin nhắn đề nghị, có tin nhắn khuyên giải là đừng mua đoàn tàu của Trung Quốc. Thậm chí có người còn đặt câu hỏi với tôi hay là có vấn đề gì với Trung Quốc? Theo Hiệp định này, phía Trung Quốc tài trợ vốn, các nhà thầu thi công, giám sát, thiết bị cũng là của Trung Quốc. Ngay cả việc nhà thầu Trung Quốc rất yếu kém, tôi đã nhiều lần muốn thay nhà thầu nhưng cũng không thể thay được, bởi đó là điều kiện trong Hiệp định”

Trước đó, chủ đầu tư Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông là Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) đã có tờ trình lên lãnh đạo Bộ này về việc lựa chọn phương án thiết kế của 13 đoàn tàu do Công ty TNHH Trang Thiết Bị Tàu Điện Ngầm Bắc Kinh (Trung Cộng) chế tạo, gồm: 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ.

Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sử dụng vốn ODA Trung Cộng và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án được lập từ năm 2005 nhưng đến năm 2009 mới triển khai, nên hầu hết phải điều chỉnh lại tổng mức đầu tư từ 552 triệu USD lên 891 triệu USD. Dự kiến, Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác thương mại vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, do thực tế có rất nhiều khó khăn từ năng lực nhà thầu, nên Bộ GTVT cũng đặt ra khả năng đến quý I/2016 dự án mới có thể kết thúc.

Từ nhiều năm nay, hầu hết các dự án nhận viện trợ của Trung Cộng đều là hình thức đổ rác thải công nghệ lạc hậu của Trung Cộng sang Việt Nam. Các quan chức chắc sẽ được “chấm mút” tiền của dự án. Hậu quả là chính quyền CSVN ngày càng lệ thuộc vào Trung Cộng nặng nề. Còn người dân thì phải gánh chịu rủi ro về môi trường, an toàn… do những thiết bị lạc hậu này đem lại.

Đúng là muốn “thoát Trung” thì người dân Việt Nam phải thay đổi chính quyền độc tài CSVN càng sớm càng tốt!

Ân Thiên / SBTN