23/03/2015 | 1

Bộ Giao Thông Vận Tải đề nghị Nguyễn Tấn Dũng bán phi trường Phú Quốc

Bộ Giao Thông Vận Tải đề nghị Nguyễn Tấn Dũng bán phi trường Phú Quốc

Bộ Giao Thông Vận tải đề nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương nhượng quyền quản trị, khai thác Phi trường Quốc tế Phú Quốc cho các nhà đầu tư trong nước. Tiền nhượng quyền sẽ được dùng để xây phi trường Quốc tế Long Thành.

Theo Bộ Giao thông Vận tả, với hình thức nhượng quyền khai thác sân bay, nhà đầu tư sẽ vận hành khai thác công trình và trả lại Nhà nước sau một thời gian nhất định. Người sử dụng (trong đó có cả các hãng hàng không) sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn với giá cả hợp lý hơn. Nhà nước sẽ thu hồi được khoản kinh phí xác định có thể dùng để đầu tư một số công trình trọng điểm, công trình quan trọng đối với an ninh-quốc phòng, làm giảm áp lực cho ngân sách.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết việc nhượng quyền kinh doanh nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Bộ sẽ chỉ thị Tổng Công ty phi trường Việt Nam- cơ quan đang quản trị và kinh doanh phi trường- xác định lại giá trị tài sản để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, định giá cho phù hợp giá trị thực tế. Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ chỉ thị Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan chuyên môn để xem xét, ước định các vấn đề liên quan, đặc biệt là vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn, và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Tập đoàn T&T là Tập đoàn đầu tiên chính thức công khai tuyên bố muốn mua lại phi trường Phú Quốc theo 2 cách là mua toàn bộ phi trường, hoặc chuyển nhượng quyền kinh doanh có lưu dụng công nhân.

Phi trường Phú Quốc đã đầu tư với kinh phí 3,000 tỷ đồng, chính thức hoạt động từ tháng 12 năm 2012. Hệ thống nhà ga hành khách được xây dựng tân tiến, có hơn 2.6 triệu hành khách một năm.

Hồng Tú / SBTN