24/05/2020 | 16

Bộ Giao thông Vận tải CSVN đổ thừa sự chậm trễ của dự án đường xe điện trên cao Cát Linh-Hà Đông cho dịch COVID-19

Bộ Giao thông Vận tải CSVN đổ thừa sự chậm trễ của dự án đường xe điện trên cao Cát Linh-Hà Đông cho dịch COVID-19

Dự án đường xe điện trên cao Cát Linh-Hà Đông (AFP)

Tin từ Hà Nội: Trong báo cáo gửi Quốc hội cộng sản tuần qua, Bộ Giao thông Vận tải nói rằng đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời tốc độ tiến hành của dự án đường xe điện trên cao Cát Linh – Hà Đông, khi các nhân sự của tổng thầu, cố vấn giám sát, và cố vấn đánh giá an toàn hệ thống vẫn chưa thể sang Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và người hoạt động cho rằng việc đổ thừa này là không hợp lý vì dự án Cát Linh – Hà Đông đã chậm, đội vốn nhiều lần, bê bối trong lúc xây dựng, tai nạn lao động… đã xảy ra trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Cộng và ở Việt Nam.

Cho dù hạn chế người ngoại quốc vào Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội đã ưu ái dự án, đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải cho 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án này  được nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian cách ly.

 Dự án đường xe điện trên cao Cát Linh – Hà Đông, dài khoảng 13km, dự kiến thực hiện từ năm 2008 và hoàn thành vào tháng 11/2013. Nhưng sau đó, dự án được lùi lại đến năm 2010 mới khởi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2014. Tuy vậy đến nay, sau khoảng hơn 10 lần chậm trễ thực hiện, dự án này vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Tổng vốn đầu tư ban đầu của dự án là 419 triệu Mỹ kim nhưng đội lên thành 886 triệu năm ngoái. Tổng thầu EPC là Công ty Tập đoàn 6 Đường xe điện Trung Cộng và cố vấn giám sát là Công ty Giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường xe điện Bắc Kinh.

Quốc Tuấn