28/05/2018 | 0

Bộ giao thông CSVN: tên gọi ‘trạm thu giá’ gây bất bình, phải sửa đổi

Bộ giao thông CSVN: tên gọi ‘trạm thu giá’ gây bất bình, phải sửa đổi

Ảnh: Thanh Niên

Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN thừa nhận “trạm thu giá” là cách dùng từ ngữ gây bất bình trong dư luận gần đây và cần được sửa đổi.

Truyền thông trong nước hôm Chủ Nhật 27/05 đưa tin, Bộ Giao Thông sẽ yêu cầu Tổng Cục Đường Bộ làm việc với các nhà đầu tư và nhà thầu dự án xem xét và tìm tên gọi khác nhằm bảo đảm chuẩn mực của tiếng Việt và phù hợp với bản chất nguồn thu.

Tên gọi “trạm thu giá” của Bộ Giao Thông CSVN bị dân chúng phản đối kịch liệt, vì cho rằng vô nghĩa trong tiếng Việt, và chỉ là cách trốn tránh việc giải quyết những vấn đề chính của các trạm BOT hiện tại là đặt sai vị trí.

Trong những năm gần đây, nhà cầm quyền CSVN cho phép các công ty tư nhân tham gia các hợp đồng BOT để xây và nâng cấp cầu đường. BOT là mô hình xây dựng, vận hành và chuyển giao, theo đó các công ty bỏ tiền ra xây hoặc sửa đường, rồi đặt trạm thu lộ phí để hoàn vốn trước khi giao lại cho nhà nước. Sau một loạt vụ phản đối trạm thu phí BOT trên cả nước, bộ giao thông CSVN đổi tên gọi “trạm thu phí” thành “trạm thu giá”. Lý do được Bộ trưởng giao thông CSVN Nguyễn Văn Thể đưa ra là vì BOT là sản phẩm của các công ty nên họ tự định “giá”; còn “phí” là do nhà nước định đoạt nên nếu muốn thay đổi sẽ phải thông qua một tiến trình rất chậm. Người dân giận dữ vì hàng động này của ông Thể không những chỉ chứng tỏ sự ngu dốt, mà còn cả tính gian trá của các quan chức CSVN. Một đất nước mà lãnh đạo gian trá, ngu dốt, bạo lực thì không thể có một tương lai tươi sáng được.

Huy Lam / SBTN