29/07/2018 | 2

Bộ Giao Thông CSVN đình chỉ 2 dự án BOT

Bộ Giao Thông CSVN đình chỉ 2 dự án BOT

Ảnh: Vinanet

Phong trào phản đối trạm thu phí BOT trên khắp nước Việt Nam trong thời gian qua bắt đầu có tác dụng, khi Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN mới đây xin đình chỉ hai dự án xây quốc lộ ở miền Bắc.

Truyền thông trong nước đưa tin, hai dự án xa lộ Chợ Mới – Bắc Kạn và quốc lộ 3 Hà Nội – Thái Nguyên vừa bị Bộ Giao Thông đề nghị dừng tiến hành. Được biết dự án xa lộ Chợ Mới – Bắc Kạn đã được bộ này chấp thuận hồi năm 2016. Trong văn bản đề nghị đình chỉ gửi lên thủ tướng CSVN mới đây, Bộ Giao Thông nhận định rằng tuyến đường Chợ Mới – Bắc Kạn dài 30 km đầu tư theo hình thức BOT không khả thi về phương diện tài chính, nguồn thu phí không đủ trả tiền lời cùng các chi phí vận hành và bảo trì. Nếu ghép đoạn Chợ Mới – Bắc Kạn vào dự án quốc lộ 3 mới, đoạn Hà Nội -Thái Nguyên, sẽ dẫn đến không công bằng cho người sử dụng, vì “đầu tư một nơi và thu phí một nơi”.

Đối với dự án nâng cấp quốc lộ 3 Hà Nội- Thái Nguyên, Bộ Giao Thông CSVN xác định đây là dự án được đầu tư từ nguồn vốn ODA đã đưa vào khai thác, nên nếu cho đầu tư thêm và thu phí thì “chưa phù hợp”. Hai dự án xa lộ bị đình chỉ cho thấy cách làm tắc trách lâu nay dẫn tới hiện trạng các trạm thu phí BOT mọc lên như nấm trên khắp nước Việt Nam. Đó là “đầu tư một nơi, thu phí một nơi”, và cho tư nhân nâng cấp xa lộ mới xây xong để thu phí.

Huy Lam / SBTN