03/09/2018 | 0

Bộ Giao Thông CSVN đề nghị chủ xe mở tài khoản ngân hàng để nộp phạt tự động

Bộ Giao Thông CSVN đề nghị chủ xe mở tài khoản ngân hàng để nộp phạt tự động

Ảnh: Báo Giao THông

Bộ Giao Thông CSVN vừa đề nghị tất cả chủ xe hơi phải có trương mục ngân hàng, chỉ để nộp phạt một cách tự động mỗi khi họ bị máy thu hình giao thông chụp được cảnh vi phạm.

Báo Kinh Tế & Đô Thị dẫn lời ông Cao Sỹ Kiềm, cựu thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN, cho rằng đây là một ý tưởng hay. Nếu đề nghị của Bộ Giao Thông trở thành hiện thực, ông Kiềm cho rằng lợi ích dễ thấy nhất là cảnh sát giao thông có thể thu tiền phạt dễ dàng từ trương mục ngân hàng được khai báo kèm theo giấy tờ chủ quyền xe. Ông Kiềm cho rằng, ngân hàng chỉ cần tự động trừ tiền trong trương mục mỗi khi được một cơ quan hữu trách yêu cầu. Số tiền này sẽ được chuyển thẳng vào ngân sách quốc gia. Ông Kiềm ca ngợi phương pháp này là sẽ tiết kiệm thời gian cho người phạm luật giao thông, bởi vì họ sẽ không phải đi ra ngân hàng rút tiền nộp phạt.

Nhưng cựu thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cũng nêu ra một vài mối quan tâm về loại trương mục mà các chủ xe hơi sẽ phải mở tại các ngân hàng chỉ để trả tiền phạt. Liệu họ có được hưởng tiền lời từ số tiền trong các trương mục đó hay không? Và các ngân hàng sẽ đối xử ra sao với loại trương mục dùng để nộp phạt? Ông Kiềm cho rằng nhà cầm quyền nên tiến hành những chương trình thử nghiệm tại một số tỉnh, trước khi áp dụng chính sách này trên toàn quốc.

Huy Lam / SBTN