20/08/2014 | 0

Bộ Giáo Dục trục lợi trên dự án sách giáo khoa điện tử

Bộ Giáo Dục trục lợi trên dự án sách giáo khoa điện tử

Bộ giáo dục CSVN gây nên làm sóng phản ứng trong dân chúng, khi vẽ ra dự án sách giáo khoa điện tử cho học sinh, tiêu tốn 4000 tỷ.Đây là một thương vụ lớn của Bộ Giáo Dục CSVN, sẽ trục lợi trên toàn bộ phụ huynh trong nước sắp tới đây.

Bộ giáo dục CSVN đang chuẩn bị áp dụng việc ép buộc mọi học sinh trong nước phải mua một thiết bị gọi là sách giáo khoa điện tử, với giá hơn 200 mỹ kim/ một cái. Tuy nhiên dự án này đang bị giới phụ huynh cũng như các nhà xã hội học phản ứng dữ dội, vì tính kinh doanh trơ trẽn của nó. Tuy gọi là sách giáo khoa điện tử, nhưng đây chỉ là một máy tính bảng rẻ tiền được lắp ráp với công nghệ của Trung Cộng, và giá thành bị nâng lên vô lý khi chứa trong đó bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Tất cả học sinh đều phải xuất tiền mua cho đủ bộ sách này, dù cho là đang học năm cuối cùng của bậc trung học.

Hầu hết mọi người dân trong nước đều nhận ra, đây là một thương vụ lớn, được dự trù lên đến 4000 tỷ, tức vào khoảng 200 triệu mỹ kim, mà tất cả phụ huynh phải bị bắt buộc phải mua, bất luận tình trạng nghèo khó hay nông thôn chưa có điện và internet. Nhiều nhà giáo dục trong nước đang lên tiếng, nhận định rõ mồ hôi nước mắt phụ huynh đang bị coi là miếng bánh béo bở để chế độ trục lợi kiếm chác. Nhiều thế hệ tương lai Việt Nam đang bị nhấn chìm trong vũng lầy bóc lột của quyền lực độc tài và các nhóm lợi ích bất lương cấu kết với Nhà nước.

Các buổi họp phụ huynh ở các trường trong nước, sắp tới đây, sẽ càng đáng sợ hơn khi vừa phải đóng tiền các khoản thu theo quy định chung của của Bộ giáo dục và sự theo vòi vĩnh, áp đặt của từng trường, lại có thêm khoản thu tiền tính theo tỷ giá mỹ kim, trả cho một phần hoặc toàn phần của dự án tablet cài chương trình sách giáo khoa điện tử.

Hầu như báo chí trong nước- đã được lệnh từ Ban Tuyên Giáo Trung Ương- chỉ có lời ngợi khen và kêu gọi các phụ huynh phải mua loại máy tính bảng này, chứ hoàn toàn không cho phép đăng lại những ý kiến phản ứng hay phân tích những điều bất lợi từ dự án này.

Con số 200 triệu Mỹ kim cho dự án sách giáo khoa điện tử này, được Bộ giáo dục CSVN trắng trợn nói rằng hoàn toàn lấy từ nguồn thu của cha mẹ học sinh, chứ Nhà nước không can dự gì.

Rất nhiều nhiều hoạt động xã hội đang đặt vấn đề rằng hàng chục ngàn học sinh ở nông thôn hay ở các vùng cao nguyên của Việt Nam hiện nay bỏ học vì không đủ ăn, nay lại phải gánh thêm một áp lực khác do phải mua máy tính bảng giáo khoa, thì mới được đến trường, liệu chúng sẽ ra sao?

Nhưng chuyện dân phản ứng thì cứ việc phản ứng, còn hành động thì chính quyền cứ hành động. Đó là những gì mà người ta vẫn thấy lâu nay ở cách cai trị độc tài của chế độ CSVN. (N.Khanh)