13/02/2020 | 0

Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ tiến hành điều tra về số tiền ngoại quốc bí mật được chuyển vào đại học Harvard và Yale

Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ tiến hành điều tra về số tiền ngoại quốc bí mật được chuyển vào đại học Harvard và Yale

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ tư (12 tháng 2), Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ tuyên bố họ đã tiến hành một cuộc điều tra về việc hai trường đại học là Harvard và Yale không báo cáo về những món quà và hợp đồng ngoại quốc trị giá hàng trăm triệu mỹ kim mà hai trường đại học nổi tiếng này đã nhận được.

Theo Bộ Giáo dục, đại học Yale ở New Haven, Connecticut, có thể đã không báo cáo ít nhất 375 triệu mỹ kim mà họ nhận được từ ngoại quốc trong vòng 4 năm qua. Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Betsy DeVos cho biết cuộc điều tra nói trên được thực hiện nhằm bảo đảm tính minh bạch của các trường đại học ở Hoa Kỳ, vì nếu nhà trường nhận tiền và quà từ ngoại quốc, thì sinh viên, nhà tài trợ và người nộp thuế xứng đáng được biết số tiền này trị giá bao nhiêu và ai đã gửi chúng.

Theo luật liên bang, hầu hết các trường đại học phải báo cáo quà tặng và hợp đồng từ các nguồn ngoại quốc trị giá hơn 250,000 mỹ kim hai lần một năm. Theo các dữ kiện của Bộ Giáo Dục, đại học ở Hoa Kỳ nhận được hơn 6.6 tỷ mỹ kim tiền quyên góp từ Trung Cộng, Saudi Arabia và Tiểu vương quốc Arab.

Hiện nay, Bộ Giáo Dục đã gửi thư yêu cầu Yale báo cáo về một số quà tặng và hợp đồng từ các nguồn ngoại quốc, đồng thời cho biết thêm rằng đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts cũng có thể đã không báo cáo đầy đủ tất cả các khoản đóng góp và hợp đồng đến từ bên ngoài Hoa Kỳ. (BBT)