22/07/2018 | 1

Bộ giáo dục CSVN tới tỉnh Hòa Bình kiểm tra điểm thi cao bất thường

Bộ giáo dục CSVN tới tỉnh Hòa Bình kiểm tra điểm thi cao bất thường

Ảnh: Dân Việt

Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo CSVN cho biết sẽ điều thanh tra tới tỉnh Hòa Bình để điều tra báo cáo về điểm thi cao bất thường tại tỉnh này, dù trước đó giám đốc Sở Giáo Dục tỉnh đã có lời cam kết không có sai phạm.

Truyền thông trong nước đưa tin, Bộ trưởng Giáo Dục CSVN Phùng Xuân Nhạ hôm Chủ Nhật 22/07 ký quyết định thành lập tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra điểm thi bất thường tại tỉnh Hòa Bình. Như vậy, sau Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn thì Hòa Bình sẽ là địa phương tiếp theo được Bộ Giáo Dục trực tiếp kiểm tra lại điểm thi trung học phổ thông quốc gia.

Trước đó, ngày 19 tháng 7, ông Nhạ đã ký công văn yêu cầu sở giáo dục tại tất cả 63 tỉnh thành kiểm tra lại quy trình tổ chức thi và chấm thi trung học phổ thông quốc gia. Theo dữ liệu của Bộ Giáo Dục, Hòa Bình là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên ở các môn toán, lý, hóa và số thí sinh được trên 27 điểm. Theo một số chuyên gia phân tích dữ liệu điểm thi năm 2018, Hòa Bình có hơn 8,900 thí sinh dự thi môn toán, trong đó có 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0.3%. Tỉ lệ này ở Hà Nội, Sài Gòn và Nam Định lần lượt là 0.1%, 0.04% và 0.07%, thấp hơn Hòa Bình rất nhiều. Tỉ lệ của Hòa Bình cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0.06%.

Huy Lam / SBTN