27/05/2021 | 52

Bộ giáo dục Cộng sản ra văn bản yêu cầu thí điểm thử ma tuý cho học sinh, sinh viên

Bộ giáo dục Cộng sản ra văn bản yêu cầu thí điểm thử ma tuý cho học sinh, sinh viên

Tuyên truyền- Nguồn hình ANTV

Tin Vietnam.- Báo Người lao động ngày 27 tháng 5 năm 2021 loan tin, nhiều giáo viên đã cảm thấy bất ngờ và sốc khi đọc văn bản của bộ Giáo dục và đào tạo Cộng sản có nội dung yêu cầu “phối hợp thí điểm tại một số địa phương về thử ma tuý cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi lái xe”.

Trong văn bản còn ghi “Xây dựng, phát triển kế hoạch dự phòng nghiện ma tuý cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên”. Theo báo Người lao động, đây là nội dung trong văn bản kế hoạch số 455/KH-BGDĐT do bà Ngô Thị Minh, thứ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo Cộng sản ký ban hành để thực hiện các nhiệm vụ của nhà cầm quyền trong việc phòng, chống HIV/AIDS, ma tuý, mại dâm năm 2021. Một giáo viên bày tỏ không thể tin nổi về văn bản trên, còn giáo viên khác thì cho rằng, không hiểu sao bộ Giáo dục lại thí điểm cho học sinh thử ma tuý.

Trước phản ánh của giáo viên, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên ra văn bản số 2043/BGDĐT-GDCTHSSV để giải thích cho văn bản số 455. Theo ông Linh, nhóm từ “thử ma tuý” được bộ Giáo dục hiểu là “xét nghiệm chất ma tuý trong cơ thể”, còn “dự phòng nghiện ma tuý” được hiểu là “hoạt động phòng ngừa nghiện ma tuý”.

Một chuyên gia giáo dục cho rằng, nếu văn bản 455 của bộ Giáo dục sai thì phải thu hồi chứ không thể giải quyết bằng cách ra một văn bản hướng dẫn khác để tiếp tục gây phản ứng dư luận, vì văn bản của bộ Giáo dục phải rõ ràng, chính xác. Được biết, những năm trở lại đây, đối tượng nghiện ma tuý ở Việt Nam ngày càng gia tăng trong giới trẻ.

An Nhiên