15/09/2018 | 1

Bờ Đông Hoa Kỳ hứng chịu mưa lũ nặng do bão Florence, ít nhất 7 người thiệt mạng

Bờ Đông Hoa Kỳ hứng chịu mưa lũ nặng do bão Florence, ít nhất 7 người thiệt mạng

Wilmington, North Carolina – Vào sáng Thứ Sáu (ngày 14 tháng 9), với sức gió 90 dặm/ giờ, cơn bão cấp 1 Florence đã đổ bộ đến phía đông bờ biển Wrightsville Beach, tiểu bang North Carolina.

Dù đã suy yếu thành bão nhiệt đới, nhưng bão Florence vẫn đang di chuyển với tốc độ rất chậm, do vậy đã gây ra mưa lớn kéo dài. Kể từ khi đổ bộ, cơn bão đã gây mưa lớn, kéo theo lũ lụt và gió giật mạnh ở Bờ Đông. Sức gió lên đến 100 dặm/giờ đã thổi bay nóc nhà, gây hư hại nặng cho nhiều tòa nhà, và quật ngã nhiều cây cối.

Đến Thứ Bảy (ngày 15 tháng 9), đã có ít nhất 7 người thiệt mạng. Tại thành phố Wilmington, North Carolina, một người mẹ và một trẻ sơ sinh đã tử vong do cây ngã vào nhà, và cha của đứa bé hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Tại quận Pender, một phụ nữ đã qua đời vì suy tim khi lực lượng cấp cứu vật lộn với các mảnh vỡ để cứu bà. Hai người khác ở Quận Lenoir cũng đã thiệt mạng vì bị điện giật và bị gió giật cuốn đi. C

Theo ước tính, cơn bão Florence đã ảnh hưởng đến 10 triệu người, khiến 1 triệu người phải di tản, 700,000 người sống trong cảnh mất điện, hơn 22,600 người đang phải sống trong các khu trú ẩn khắp tiểu bang Carolina. Mưa bão kèm theo gió lớn cũng khiến thành phố Wilmington mất điện trên một địa bàn rộng lớn.

Tại thành phố Morehead, một tòa nhà đã đổ sập trong khi ở Belhaven, mực nước sông Pungo River dâng cao đã nhấn chìm tầng một của một căn nhà. Đài CBS News đưa tin từ Beaufort tối Thứ Sáu là tình hình mưa bão vẫn diễn biến xấu suốt 12 giờ qua, và có thể duy trì trong 12 đến 24 giờ tới.

Trong khi đó, mưa bão đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại thành phố New Bern. Lực lượng cấp cứu đã giải cứu 360 người chưa kịp di tản, nhưng các viên chức cho biết họ phải hoãn công tác cấp cứu do cơn bão chuyển biến xấu, trong khi vẫn còn 140 người khác bị mắc kẹt.

Dù cơn bão đang di chuyển lên phía Bắc Myrtle Beach nhưng nước sông chảy từ North Carolina dồn về South Carolina sẽ gây lũ lụt, kéo theo thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, đường xá, trang trại và khu dân cư. (Mộc Miên)