23/01/2022 | 11

Bộ đội CSVN bị bắt vì bán thẻ cư trú tại Nhật Bản

Bộ đội CSVN bị bắt vì bán thẻ cư trú tại Nhật Bản

Sinh viên Học viện Quốc phòng Nhật Bản diễu hành trước giờ luyện tập ở Yokosuka, Tokyo

Cảnh sát Tokyo hôm thứ sáu ngày 21 tháng Giêng bắt giữ một bộ đội cộng sản Việt Nam đang theo học tại Học viện Quốc phòng Nhật Bản vì tình nghi bán thẻ cư trú.

Đài VOA dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhật Bản cho biết, cơ quan kiểm soát tội phạm có tổ chức của Sở Cảnh sát Thủ đô Nhật Bản đã bắt giữ  Đỗ Tuấn Nghĩa, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là sinh viên năm thứ ba tại Học viện Quốc phòng, hiện đang sống ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, vì tình nghi vi phạm Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn.

Nghi can bị cáo buộc đã sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà để gửi thẻ cư trú mang tên mình, từ một cửa hàng tiện lợi ở thành phố Yokosuka đến một căn chung cư ở phường Shinjuku, Tokyo vào ngày 24 tháng 2 năm 2021.

Vào thời điểm đó, Đặng Quốc Nam cũng đã bị cảnh sát Nhật bắt vì tình nghi nhận thẻ cư trú với tên của một người khác. Cảnh sát cho biết Nam đã đăng một tin nhắn trên một trang web tìm việc với nội dung sẽ trả 200,000 yên (khoảng 1,800 Mỹ Kim) nếu một hợp đồng điện thoại di động được dàn xếp. Sau đó, Nghĩa liên lạc với Nam và được Nam yêu cầu gửi thẻ cư trú của mình.

Cảnh sát xác nhận thẻ cư trú trên đã được sử dụng để ký hợp đồng cho 3 điện thoại di động, và thẻ này có thể được sử dụng bởi một nhóm gian lận. Cả hai đã thừa nhận các cáo buộc, nhưng sư việc vẫn đang được điều tra.