07/05/2015 | 0

Bỏ dở con đường đầu tư gần 250 tỷ trong 3 năm

Bỏ dở con đường đầu tư gần 250 tỷ trong 3 năm

Con đường lầy lội vào ngày mưa.

Năm 2010, UBND TP Hà Nội đã quyết định dùng 247.7 tỷ đồng (12 triệu USD) để tráng nhựa con đường và giao cho UBND huyện Sóc Sơn thực hiện dự án.

Tháng 11 năm 2010, huyện Sóc Sơn đã ra thông cáo thu hồi đất để làm đường. Năm 2013, sau khi bồi thường cho 6 gia đình bị thu hồi đất, Ban quản trị dự án đã trải đá được khoảng 1.5 cây số, đúc một số ống cống, rồi đột nhiên ngưng công trình từ đó cho tới nay. Dự án đang được thi công thì đột nhiên ngừng lại làm người dân 2 xã Minh Trí và Bắc Sơn, đặc biệt là thôn Minh Tân phải sống trong cảnh lầy lội, ngập bùn vào ngày mưa, bụi mù mịt trắng trời vào ngày nắng.

Trưởng thôn Minh Tân (xã Minh Trí) Nguyễn Đình Cường cho hay: “Người dân vô cùng cơ cực, khi ra đường ngày nắng, chị em phải phủ áo bít toàn thân, ngày mưa phải sắm ủng để lội. Đặc biệt trong mùa bão, khi có người ốm nặng, hay bị tai nạn trượt ngã, gẫy tay chân… taxi không dám vào chở đi cấp cứu vì đường lầy lội, sục úng. Chị em nếu chuyển dạ sinh con, phải khiêng bằng võng, đi bộ khoảng 5 – 6km mới có xe chở xuống trạm xá xã”.

Ông Nguyễn Bá Hoan là phó giám đốc ban quản trị dự án cho biết UBND TP Hà Nội đã chi tiền khởi công dự án trong tháng 11 năm 2012, nhưng từ cuối năm 2013 đến nay đã ngưng cung cấp tài chánh.

“Đã bao năm nay, người dân dọc tuyến đường Bắc Sơn – Minh Trí phải sống trong cảnh cơ cực vì giao thông đi lại khó khăn. Năm 2010, với quyết định phê duyệt nâng cấp, cải tạo con đường của UBND TP Hà Nội, chúng tôi cũng như người dân vô cùng vui mừng vì sắp được đi trên con đường trải nhựa, bằng phẳng. Nhưng chưa kịp mừng thì bỗng nhiên từ cuối năm 2013, dự án bị dừng lại do thiếu vốn”, ông Hoan nói.

Ông cho biết thêm năm 2013, huyện Sóc Sơn đã nhận được 29 tỷ đồng, còn lại cho tới nay thì vẫn chưa thấy thành phố đầu tư tiếp. Câu hỏi được đặt ra là số tiền còn lại trong 247.7 tỷ đồng đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt không biết đã chạy đi đâu?

Bụi mù mịt vào ngày nắng.

Hồng Tú / SBTN