04/12/2018 | 1

Bồ Đào Nha muốn gia tăng hợp tác với Trung Cộng

Bồ Đào Nha muốn gia tăng hợp tác với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Lisbon, Bồ Đào Nha – Vào thứ Ba (4 tháng 12), Chủ tịch Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến thăm cấp quốc gia tại Bồ Đào Nha, và được đón tiếp bằng nghi thức cao nhất của quân đội. Trong chuyến thăm 24 giờ của ông Tập tại thủ đô Lisbon, chính phủ Bồ Đào Nha hy vọng Bắc Kinh sẽ đồng ý đầu tư vào cảng biển lớn nhất Atlantic của nước này, và giúp mở rộng hãng năng lượng quốc gia Energias de Portugal ở nước ngoài.

Bồ Đào Nha đã gần như bị phá sản vào năm 2011, và được giải cứu bởi các đối tác trong nhóm 19 nước sử dụng đồng euro. Do đó, nước này đang rất các khoản đầu tư của Trung Cộng để ổn định về tài chính. Tuy nhiên, các quốc gia khác tại châu Âu đang rất khó chịu về khả năng chính phủ Lisbon có thể ký kết hiệp ước với Trung Cộng về Sáng kiến Vành đai và Con đường, vốn có tham vọng nối liền châu Á với châu Âu và xa hơn. Các nước châu Âu cho rằng, chiến lược của Bắc Kinh có thể gây chia rẽ trong tổ chức EU.

Ngoại trưởng Bồ Đào Nha, Augusto Silva vào đầu năm nay từng nói rằng, nước này rất quan tâm tới các dự án hạ tầng nhiều tỷ Mỹ kim của Trung Cộng, và muốn tham gia và việc thiết lập một Con đường Tơ lụa mới trên biển. Ngoài ra, Thủ tướng Bồ Đào Nha, Antonio Costa cũng cho biết, chính phủ của ông sẽ không ngăn cản việc Trung Cộng muốn nắm lượng cổ phiếu đa số tại hãng năng lượng quốc gia Bồ Đào Nha, nơi Bắc Kinh đã có 23.27% cổ phần. Bồ Đào Nha cũng đang muốn thuyết phục Trung Cộng đầu tư vào cảng nước sâu ở Sines, một trung tâm vận chuyển quan trọng ở biển Atlantic.

Trong chuyến thăm của ông Tập, Trung Cộng và Bồ Đào Nha dự kiến sẽ ký 19 thỏa thuận hợp tác, trong các lĩnh vực như năng lượng, hạ tầng, khoa học kỹ thuật, văn hóa, và giáo dục. (Ngô Bảo)