20/09/2016 | 0

Bộ Công Thương không cấp phép cho Formosa nhập lô 168 tấn bùn bauxite

Bộ Công Thương không cấp phép cho Formosa nhập lô 168 tấn bùn bauxite

Kiểm tra lô bùn được nhập từ Trung Cộng về. (Ảnh: Tiền Phong)

Đây là sự việc cho thấy sự bất nhất của bộ máy chính quyền CSVN trong khi trước đó Sở Công thương cho biết lô bùn này hợp pháp.

Từ những tin tức sơ khởi cho biết, vào chiều ngày 15/9, lực lượng cảnh sát môi trường tỉnh Hà Tĩnh, cảng vụ và cơ quan thuế quan cảng Sơn Dương (khu kỹ nghệ Vũng Áng, Kỳ Anh) đã phối hợp với nhau chặn bắt chiếc tàu của Trung Cộng, nhập cảng vào Hà Tĩnh và mang theo 168 tấn bùn bauxite.

Sau đó lãnh đạo cơ quan thuế quan của Hà Tĩnh cho hay, trong tờ khai, lô bùn bauxite này nằm trong danh mục cho phép nhập mà không cần phải phân tích, phân loại. Lãnh đạp cơ quan thuế Hà Tĩnh nói rằng điều này đã được Sở Công thương Hà Tĩnh cấp phép.

Sau phát biểu của lãnh đạo cơ quan thuế, lãnh đạo công an Hà Tĩnh cũng cho biết lô bùn nhập cảng từ Trung Cộng là hợp lệ. Bên công an đồng thời bác bỏ tin tức nói tàu của Trung Cộng từ Đại Liên bị bắt giữ tại Hà Tĩnh.

Việc Bộ Công thương cho biết không cấp phép cho nhập cảng lô hàng của Tập đoàn Formosa gây khó hiểu cho nhiều người khi cấp bộ không cho nhập, nhưng cấp sở lại cho.

Từ lúc xảy ra thảm họa cá chết được gây ra bởi Formosa, tất cả những thứ liên quan đến tập đoàn này đều trở thành mối quan tâm của người dân Việt Nam. Người dân hiện đã không còn tin vào bất cứ điều gì từ chính quyền CSVN, khi mà ý đồ bênh vực Formosa, cho phép công ty này hoạt động trở lại đã ngày càng hiện rõ.

Ngọc Quân / SBTN

TAGS: Formosa