29/10/2016 | 12

Bộ Công Thương CSVN: Thủy Điện Hố Hô có sai sót về vận hành hồ chứa

Bộ Công Thương CSVN: Thủy Điện Hố Hô có sai sót về vận hành hồ chứa

Nhà máy Hố Hô xả lũ vào đêm 13/10 khiến hàng chục ngàn người dân lâm vào cảnh khốn cùng. (Ảnh: Người Lao Động)

Thứ Trưởng Công Thương Cộng Sản Việt Nam Hoàng Quốc Vượng hôm Thứ Bảy 29/10 nói rằng nhà máy thủy điện Hố Hô có sai sót trong việc chấp hành các quy định về tài nguyên nước và về vận hành hồ chứa, nhưng không cho biết thêm chi tiết, vì bộ này còn đang hoàn tất báo cáo để gửi lên thủ tướng vào ngày 31 tháng 10.

Ông Hoàng Quốc Vượng đã nói như vừa kể khi trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc xả lũ của nhà máy thuỷ điện Hố Hô ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong đợt mưa lũ từ ngày 13 đến 15 tháng 10 vừa qua, khu vực Bắc Trung Phần nhận một lượng mưa khổng lồ lên tới 1,300 mm. Huyện Hương Kê một trong những địa phương bị ngập lụt nặng nề, mà nguyên nhân một phần là do nhà máy thủy điện Hố Hô nằm ở thượng lưu xả lũ cấp tốc khiến người dân không kịp phản ứng.

Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hố Hô là công ty cổ phần Thủy Điện Hồ Bốn khi đó nói rằng, việc xả lũ tại nhà máy đã được thực hiện “đúng quy trình”. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 10, một đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh đến thị sát việc xả lũ tại Hố Hô đã tìm thấy nhiều sai phạm.

Nhà máy thủy điện Hố Hô được đưa vào vận hành năm 2010, nhưng bị trận lũ lịch sử năm 2010 tàn phá, nên đến đầu năm 2013 mới vận hành trở lại.

Nhà máy có công suất 14 megawatt, dung tích hồ chứa 38 triệu mét khối. Sản lượng điện trung bình trong ba năm qua của nhà máy này vào khoảng 26.7 triệu kilowatt giờ.

Huy Lam / SBTN