13/06/2018 | 0

Bộ Công Thương CSVN muốn siêu thị mở cửa ngày lễ, không đại hạ giá quá 3 lần/năm

Bộ Công Thương CSVN muốn siêu thị mở cửa ngày lễ, không đại hạ giá quá 3 lần/năm

Ảnh: Thời Báo Tài Chính

Bất chấp nguy cơ bị công luận chỉ trích dữ dội, những luật lệ vô lý tiếp tục nối tiếp nhau chờ ngày ra đời ở Việt Nam, mới đây, giới bán lẻ trong nước phẫn nộ trước một dự thảo nghị định của Bộ Công Thương CSVN.

Nghị định này đòi hỏi tất cả các siêu thị phải mở cửa trong những ngày lễ, có trang mạng bán hàng và dịch vụ giao hàng tận nhà. Bản dự thảo mang tên “Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối” cũng nói rằng, các siêu thị và thương xá chỉ có thể tổ chức tối đa ba đợt đại hạ giá mỗi năm, với mỗi đợt không quá 30 ngày và 70% tổng số mặt hàng phải được giảm giá. Các siêu thị và thương xá phải mở cửa từ 10 giờ sáng tới 10 giờ đêm mỗi ngày.

Nghị định này đang bị các nhà bán lẻ phản đối dữ dội, cho rằng nhà chính quyền không nên dùng luật lệ để can thiệp vào cách làm ăn của từng ngôi chợ. Bà Đinh Thị Mỹ Loan, chủ tịch Hiệp Hội Các Nhà Bán Lẻ Việt Nam, nói với báo mạng VnExpress rằng, việc một siêu thị quyết định có cung cấp dịch vụ giao hàng và trang mạng bán hàng hay không, phải tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh mà họ muốn sử dụng. Bà Loan cũng cho rằng, số lần đại hạ giá và cách thức giảm giá phải do các chủ chợ quyết định.

Trước đó, trong một bức thư gửi cho Bộ Công Thương, Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam VCCI mô tả nghị định này là “cưỡng ép”.

Huy Lam / SBTN