02/06/2019 | 2

Bộ công thương CSVN áp thuế chống bán phá giá nhôm Trung Cộng lên hơn 35%

Bộ công thương CSVN áp thuế chống bán phá giá nhôm Trung Cộng lên hơn 35%

Nhôm thanh đùn ép- Nguồn hình hoinhap

Tin Vietnam.–  Báo Trithucvn ngày 1 tháng 6 năm 2019 loan tin, Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam đã ra quyết định số 1480/QĐ-BCT về việc áp mức thuế chống bán phá giá với một số nhôm của Trung Cộng từ 2.46% lên 35.58%. Thời gian có hiệu lực bắt đầu từ ngày 5 tháng 6 năm 2019, và thời hạn được áp dụng là 120 ngày.

Nguyên nhân của quyết định trên được Bộ Công thương giải thích, thời gian qua, ngành sản xuất nhôm của Việt Nam đã phải chịu thiệt hại nặng nề, nhiều công ty thua lỗ, các dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động nên đã có một số lượng lớn lao động trở thành thất nghiệp.

Nguyên nhân của sự việc trên là do nhôm Trung Cộng đã bán phá giá, một số mặt hàng được bán với giá thấp hơn cả chi phí sản xuất, sau khi nước này bị các nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại.

Theo Bộ Công thương CSVN, lượng nhôm thanh  mà Việt Nam nhập của Trung Cộng năm 2018 cao gần gấp đôi năm 2017 với 62 ngàn tấn. Và con sốnnày chưa đầy đủ, vì còn một lượng lớn nhôm nhập cảng được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất cảng.

Trong một bối cảnh khác, việc Việt Nam nhập cảng một lượng lớn nhôm Trung Cộng một cách bất thường, đã khiến cho Mỹ thực hiện điều tra lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm nhôm đùn ép Việt Nam. Và kết quả là Mỹ đã tuyên bố áp thuế suất lên 374.15% đối với các sản phẩm này của Việt Nam.

An Nhiên