Đang tải...
05/09/2019 | 3

Bộ công an đề nghị giảm tội cho Phạm Nhật Vũ và hai cựu bộ trưởng trong vụ AVG

Bộ công an đề nghị giảm tội cho Phạm Nhật Vũ và hai cựu bộ trưởng trong vụ AVG

Phạm Nhật Vũ. Ảnh: cafeF

Tin từ Hà Nội, ngày 05/9/2019: Bộ công an CSVN đã đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt đối với các đối tượng Phạm Nhật Vũ- người có anh trai là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, những người liên quan đến vụ Tổng công ty MobiFone mua Công ty truyền thông AVG với giá cao gấp nhiều lần giá trị thực và chênh lệch hàng nghìn tỷ đồng.

Theo nhiều báo như Thanh Niên hay Cafef.vn, thì lý do mà phía công an đưa ra là cả ba đã “thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, tự nguyện trả lại MobiFone số tiền đã nhận và có nhiều đóng góp xã hội.”

Bình luận về sự việc này, luật sư Hà Huy Sơn ở Hà Nội cho rằng đề nghị của bộ công an là vô pháp luật. Vì không có điều luật nào của bộ luật hình sự và bộ luật tố tụng hình sự đề cập đến “chính sách hình sự” như vậy.

Xin nhắc lại vụ án mà ông Phạm Nhật Vũ đã bán AVG cho MobiFone với giá gần 9.000 tỷ đồng, trong khi giá trị thực của AVG là gần 2.000 tỷ đồng, làm thất thoát ngân sách nhà nước khoảng 7.000 tỷ đồng. Sau khi vụ mua bán vỡ lở, ông Vũ đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền thu được.

Ông Vũ khai đã hối lộ ông Son, khi đó là bộ trưởng thông tin và truyền thông là 3 triệu Mỹ kim và thứ trưởng Tuấn 200.000 Mỹ kim. Ông Tuấn chính là người kế nhiệm ông Son, sau chuyển sang làm phó ban tuyên giáo trung ương trước khi bị bắt năm nay. Điều nực cười là Son và Tuấn từng viết sách báo để rao giảng về đạo đức và chống “diễn biến hoà bình.”

Trở lại hành động khó hiểu của bộ công an, dư luận đồn đoán Bộ trưởng Tô Lâm được chia 1.000 tỷ đồng trong thương vụ AVG. Ông này từng ký văn bản đề nghị không phổ biến thông tin về thương vụ này, coi nó là bí mật quốc gia.

Quốc Tuấn

Loading...