02/01/2020 | 1

Bộ công an CSVN kiến nghị kỷ luật cựu chủ tịch thành phố Sài Gòn

Bộ công an CSVN kiến nghị kỷ luật cựu chủ tịch thành phố Sài Gòn

Lê Hoàng Quân- cựu chủ tịch thành phố Sài Gòn (news.zing)

Tin ngày 02/01/2020: Báo chí nhà nước cộng sản đưa tin Bộ công an kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính nghiêm khắc ông Lê Hoàng Quân- cựu chủ tịch uỷ ban thành phố Sài Gòn cùng nhiều viên chức cao cấp của thành phố này vì “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.”

Công an đã đề nghị Viện kiểm sát tối cao truy tố ông Nguyễn Thành Tài- cựu phó chủ tịch uỷ ban thành phố giai đoạn 2008-2011, Đào Anh Kiệt- cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Hoài Nam- cựu bí thư Quận ủy quận 2, cùng một số viên chức khác.

Các cá nhân trên bị đề nghị kỷ luật hành chính và truy tố vì liên quan đến việc bán và cho thuê khu đất 5.000 m2 tại quận 2 thuộc sở hữu nhà nước trái với quy định, gây thất thoát khoảng 2.000 tỷ đồng (thời điểm 2007) cho ngân sách nhà nước.

Những người bị truy tố có thể phải đối mặt với mức án tù từ 10 đến 20 năm tù giam nếu bị kết tội.

Đây là sự việc thứ 2 ông Quân bị đề nghị kỷ luật. Trước đó, trong vụ án ông Nguyễn Hữu Tín- phó chủ tịch uỷ ban thành phố và các đồng phạm sai phạm liên quan đến việc cho Phan Văn Anh Vũ thuê nhà số 15 Thi Sách trái quy định pháp luật, Bộ Công an đã kiến nghị uỷ ban thành phố có hình thức xử lý nghiêm khắc ông Quân và các cá nhân liên quan.

Trong hệ thống độc đảng ở Việt Nam, nhiều viên chức cao cấp cấu kết với một số doanh nghiệp để giúp các đơn vị này mua và thuê bất động sản thuộc sở hữu nhà nước với giá cực thấp, gây thất thoát tài sản công.

Quốc Tuấn