24/11/2019 | 1

Bộ công an CSVN không chịu trả tiền thuê chuyên cơ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Bộ công an CSVN không chịu trả tiền thuê chuyên cơ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: VOA

Tin Vietnam.- Trang Vietinfo ngày 21 tháng 11 năm 2019 dẫn lại tin từ trang điện tử Týždeň.sk của Slovakia cho biết, ông Tô Lâm, bộ trưởng công an cộng sản Việt Nam đang chây ỳ không chịu trả tiền thuê chuyên cơ của Chính phủ Slovakia để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi tháng 7 năm 2017.

Theo đó, bộ Nội vụ Slovakia đã lập hoá đơn chuyển cho bộ Công an Cộng sản Việt Nam, yêu cầu thanh toán chi phí thuê chuyên cơ của Chính phủ nước này với số tiền tổng cộng là 17,065.51 Euro. Tuy nhiên, từ lúc bắt đầu đòi nợ đến nay, phía Slovakia đã không nhận được động thái tích cực nào từ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong việc trả nợ.

Ngoài việc đòi tiền,  chính phủ Slovakia, và Bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák còn nói rằng, nhà cầm quyền Việt Nam đã lợi dụng lòng hiếu khách và niềm tin của Slovakia. Trang Týždeň bình luận, nếu thực sự lòng tin của Slovakia bị lợi dụng, thì chính quyền Slovakia càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để đòi phía Việt Nam trang trải những thiệt hại mà nhà cầm quyền Việt Nam đã gây ra cho Slovakia. Mỗi công dân đóng thuế ở Slovakia đang phải gánh chịu khoản tiền thay nhà cầm quyền Việt Nam trong vụ bắt cóc này.

Cũng liên quan đến phi vụ bắt cóc do bộ công an cộng sản Việt Nam thực hiện, chính quyền Đức đã phạt tù một công dân Việt Nam định cư ở Séc 3 năm 10 tháng, vì đã mượn hai chiếc xe hơi để phục vụ theo dõi, và bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Đức cũng điều tra ra người này nằm trong mạng lưới mật thám có tổ chức do tình báo Việt Nam xây dựng và chỉ đạo.

Trong báo cáo thường niên của Hội đồng Chính phủ Cộng hoà Séc, các cơ quan mật vụ cộng sản Việt Nam đã có mạng lưới nhân viên đang sinh sống tại Séc. Sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, thì họ đã bắt đầu lọt vào tầm ngắm cảnh giác của cơ quan an ninh Séc. Vì vậy, tâm trạng của một số người Việt đang sống tại đây khá bất an.

An Nhiên