25/11/2014 | 0

Bộ công an CSVN điều tra vụ mất điện đài không lưu Tân Sơn Nhất

Bộ công an CSVN điều tra vụ mất điện đài không lưu Tân Sơn Nhất

Ông Thanh cho biết, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Đinh La Thăng cũng đã ra lệnh phải hoàn tất việc điều tra trước ngày 10 tháng 12, tức là trong vòng hai tuần lễ tới. Ông Thăng đòi sa thải lập tức các nhân viên không đạt trình độ theo yêu cầu của ngành không lưu, và tái đào tạo số cán bộ có trình độ trung bình trở lên.

Trước đó, ngày 23-11, Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật đã bị đình chỉ công tác. Các Trưởng, Phó trưởng Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật của Công ty quản lý bay Miền Nam cũng bị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra sự việc trên. Ngoài ra, Kíp trưởng Lê Trí Tình và ông Phạm Văn Dũng, nhân viên kíp trực điện nguồn thuộc Đội bảo đảm môi trường kỹ thuật là những người trực tiếp vận hành thiết bị trong kíp trực đã bị đình chỉ công tác ngay trong ngày 20-11 cho việc điều tra.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Kíp trưởng thao tác sai trong quá trình chuyển điện lưới sang điện máy nổ để vận hành hệ thống điện dự phòng theo quy định, dẫn đến sập cùng lúc 3 bộ lưu điện (UPS), gây mất điện cho hệ thống máy móc điều hành không lưu.

Có đến 40% nhân viên làm việc trong ngành kiểm soát không lưu không đạt trình độ kỹ thuật lẫn trình độ Anh ngữ theo yêu cầu, nên bất cẩn suýt để xảy ra nhiều vụ va chạm phi cơ mới đây. Có đến 4 kiểm soát viên điều hành Trạm Không lưu phạm lỗi trong tháng qua là con cháu của cán bộ lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Nam Cộng sản Việt Nam. Ông Đinh Việt Thắng, Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý Bay miền Nam đã khẳng định vụ cúp điện đột ngột tại đài Không lưu Tân Sơn Nhất ngày 20 tháng 11, 2014 là lỗi của cá nhân các nhân viên điều hành.

Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã quyết định đưa người tham gia tổ điều tra vụ cúp điện. Tổng công ty Quản lý Bay miền Nam đã thay thế ngay tức khắc người trực tiếp điều hành công tác không lưu và người phụ trách kỹ thuật của đơn vị. Tuy nhiên, sau gần một tuần lễ xảy ra sự kiện trên, chỉ mới có 5 cán bộ và nhân viên của Tổng công ty này bị đình chỉ công việc trong vòng 15 ngày để chờ điều tra. (Song Châu)