03/04/2018 | 17

Bộ công an CSVN dẹp 6 tổng cục, giáng cấp 2 bộ tư lệnh, sẽ sa thải hàng loạt

Bộ công an CSVN dẹp 6 tổng cục, giáng cấp 2 bộ tư lệnh, sẽ sa thải hàng loạt

Bộ công an CSVN sẽ giải thể tất cả 6 tổng cục, và giáng cấp 2 bộ tư lệnh trong khuôn khổ một cuộc cải tổ nhằm “làm tinh gọn guồng máy”.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Hai 2 tháng 4 cho hay, cuộc cắt giảm này đã được bộ chính trị đảng cộng sản chấp thuận. Theo kế hoạch cắt giảm, Bộ công an CSVN dự định sẽ loại bỏ toàn bộ cái gọi là “tầng nấc trung gian”, tức bỏ hẳn cấp tổng cục. Kế hoạch cắt giảm này đã được ngành công an xây dựng trong suốt 2 năm qua, kể từ sau đại hôi đảng cộng sản lần thứ 12.

Bộ công an CSVN hiện có 6 tổng cục, kiểm soát các lực lượng an ninh, cảnh sát, tình báo, tuyên truyền, tiếp vận và kỹ thuật. Hai bộ tư lệnh sẽ bị giáng cấp có nhiệm vụ kiểm soát cảnh sát cơ động và cảnh vệ. Truyền thông trong nước cho rằng, việc dẹp bỏ 6 tổng cục và giáng cấp 2 bộ tư lệnh thuộc bộ công an sẽ kéo theo việc giải thể hàng chục đơn vị cấp thấp hơn. Các nguồn tin từ bộ công an cho hay, số lượng đơn vị cấp cục và tương đương sẽ giảm hơn một nửa, từ 126 sẽ chỉ còn khoảng 60, sau khi bị giải thể và sáp nhập.

Hiện nay nhà cầm quyền CSVN không công bố số liệu cho biết bộ công an có tổng cộng bao nhiêu người. Các đợt sa thải trong ngành công an được cho là sẽ ảnh hưởng tới hàng chục sĩ quan cấp tướng và sẽ kéo dài từ nay cho tới năm 2021.

Huy Lam / SBTN