02/07/2022 | 112

Bộ Công An CSVN đề nghị đưa thông tin DNA và giọng nói vào dữ kiện căn cước công dân

Bộ Công An CSVN đề nghị đưa thông tin DNA và giọng nói vào dữ kiện căn cước công dân

Hình minh hoạ- Nguồn hình Hiểu luật

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 1 tháng 7 năm 2022 loan tin, Bộ Công an Cộng sản mới hoàn thành hồ sơ đề nghị bổ sung DNA, giọng nói, và nhiều thông tin khác của người dân vào dữ kiện căn cước công dân.

Đại tá công an Cộng sản Tô Anh Dũng, Phó trưởng cơ quan Cảnh sát Cai quản hành chính về trật tự xã hội khẳng định, việc đưa thông tin DNA vào dữ kiện căn cước công dân là rất quan trọng.

Thí dụ như, hàng năm có nhiều nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, chết đuối mà không có giấy tờ tuỳ thân nên công an đã không xác định được danh tính của họ. Cho nên, khi đưa thông tin DNA vào dữ kiện căn cước công dân thì sẽ giúp cơ quan chức năng xác định được danh tính, người thân của nạn nhân nhanh chóng. Ông Dũng hứa, phía công an sẽ không để lộ trong quá trình thu thập thông tin.

Theo ông Dũng, nội dung này cơ quan ông đang trong quá trình xin ý kiến nhân dân để sửa Luật Căn cước công dân. Sau đó, Quốc hội sẽ thảo luận rất nhiều, cùng nhiều quy trình chặt chẽ. Nhiều ý kiến của các viên chức cầm quyền cho rằng, việc phân tích DNA sẽ tốn nhiều chi phí thực hiện.

An Nhiên