01/08/2017 | 2

Bộ công an CSVN bắt giữ cha con đại gia Sacombank Trầm Bê

Bộ công an CSVN bắt giữ cha con đại gia Sacombank Trầm Bê

Ông Trầm Bê và Trầm Khải Hòa

Ông Trầm Bê, cựu phó chủ tịch Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn Thương Tín- Sacombank- vừa bị cảnh sát điều tra của bộ công an CSVN bắt giữ, với cáo buộc có sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

Truyền thông trong nước đưa tin hôm Thứ Ba 1 tháng 8, cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, cho biết đã ra quyết định truy tố 25 người về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, và bắt tạm giam 16 người trong số này.

Trong số những cựu giới chức Sacombank, có ông Trầm Bê, 58 tuổi, và con trai út của ông là Trầm Khải Hòa, 29 tuổi.

Bộ công an không công bố chi tiết các sai phạm cụ thể của các bị can, viện dẫn đang trong tiến trình điều tra. Công an cũng thực hiện lệnh khám xét nhà riêng của ông Trầm Bê.

Ông Trầm Bê sinh tại Trà Vinh trong một gia đình người Việt gốc Hoa. Ông có vợ và ba con trai.

Sau khi chế độ CSVN thực hiện các chính sách “cởi trói” và “đổi mới” hồi đầu thập niên 1990, ông Trầm Bê bắt đầu kinh doanh. Ông tham gia vào các ngành lâm sản và bất động sản, rồi bệnh viện và thủy hải sản.

Năm 2004, ông đầu tư vào ngành ngân hàng và tham gia hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Nam. Năm 2012, ông thâu tóm Sacombank và làm phó chủ tịch ngân hàng này. Tháng 8 năm 2015, cả hai cha con ông đột ngột rút lui khỏi Sacombank.

Ông Trầm Bê và gia đình được báo chí trong nước nhắc tới nhiều vào năm 2005, khi con trai cả của ông là Trầm Trọng Ngân bị bắt cóc đòi tiền chuộc. Số tiền chuộc được công bố lên tới 10 triệu Mỹ kim.

Cuối năm 2012, ông Trầm Bê lại được báo chí nhắc tới với vụ bị trộm sừng tê giác tại tư dinh của ông ở Trà Vinh.

Huy Lam / SBTN