30/07/2014 | 0

Bộ công an CSVN ban hành thông tư cấm bức cung nhục hình

Bộ công an CSVN ban hành thông tư cấm bức cung nhục hình

Bộ Công An CSVN vừa ban hành thông tư nghiêm cấm bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào trong quá trình điều tra hình sự từ ngày 25/08/2014.

Điều tra viên phải thực hiện nghiêm túc các quy định tố tụng trong điều tra vụ án hình sự, cấm bức cung, nhục hình, không được lấy lời khai ngoài trụ sở, khi không có giấy triệu tập…

Điều tra viên cũng không được ăn uống, nhận quà, tiền của bị can hoặc thân nhân, người bị tạm giữ hoặc có liên quan vụ án. Không được sách nhiễu hoặc cầu lợi đối với bị can, người bị tạm giữ, thân nhân của họ và cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Vào cuối năm 2013, Việt Nam đã ký kết là thành viên công ước quốc tế chống tra tấn, nhưng sau hơn 8 tháng công an CSVN vẫn tra tấn, đánh đập người dân, vẫn hung ác như không hề thấy có gì thay đổi.

Việc ban hành thêm thông thư nghiêm cấm bức cung có lẽ chỉ nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công luận đối với những vụ việc tra tấn đang dần được phanh phui.

Chưa bao giờ lực lượng công cụ bạo lực của chính quyền lại đông đúc, hùng hậu như hôm nay. Chưa bao giờ những con người công cụ bạo lực lại thăng quan tiến chức mau lẹ, được hưởng quá nhiều đặc ân, đặc quyền, đặc lợi như hôm nay.

Và cũng chưa bao giờ những con người chỉ là công cụ bạo lực lại có vị thế lớn trong xã hội như hôm nay, lại lộng hành, chà đạp lên pháp luật, là nỗi bất an, đe dọa, khủng bố tinh thần, đe dọa mạng sống của người dân như hôm nay. (T. Lan)