11/08/2020 | 25

Bộ Công An cộng sản muốn đứng ra bảo vệ an ninh biên giới vì Bộ Quốc Phòng làm có sơ hở

Bộ Công An cộng sản muốn đứng ra bảo vệ an ninh biên giới vì Bộ Quốc Phòng làm có sơ hở

Hình minh hoạ (Ảnh: Nông Thôn Việt)

Tin Vietnam.- Báo Đầu tư loan tin, tại phiên họp thứ 47 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Cộng sản Việt Nam vào chiều ngày 10 tháng 8 năm 2020, giữa đại diện bộ Công an và bộ Quốc phòng Cộng sản đã có những tranh luận để giành quyền đứng ra bảo vệ khu vực biên giới.

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng bộ Công an Cộng sản lập luận rằng, công an là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia. Nên bảo vệ khu vực biên giới không chỉ là cai quản đường an ninh biên giới, cột mốc mà còn bảo vệ nội bộ, bảo vệ an ninh, cai quản xuất nhập cảnh, tội phạm xuyên biên giới. Tuy nhiên, hiện nay việc bảo đảm an ninh khu vực biên giới do phía bộ Quốc phòng Cộng sản cai quản vẫn còn sơ hở.

Trong khi đó, hiện nay công an chỉ có quyền trong việc phối hợp với phía Quốc phòng chứ không phải làm chủ. Vì vậy, ông Nam đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét lại quy định này, không nên để quyền lực giữa bộ Quốc phòng và bộ Công an có sự chồng chéo.

Trước việc phía bộ Công an muốn giành quyền lực cai quản biên giới, trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng bộ Quốc phòng cộng sản phản pháo rằng, quy định để cho bộ đội Biên phòng chủ trì giữ an ninh biên giới, cửa nhập cảnh đã được Chính phủ thống nhất.

Được biết, khu vực biên giới Việt Nam với các nước lâu nay đã trở thành “chiếc bánh” ngon cho phía quân đội kiếm chác từ những việc như buôn lậu hàng hoá, hoặc xuất nhập cảnh trái phép. Vì vậy, phía công an không những chỉ muốn giành lấy quyền lực để lấn áp bộ Quốc phòng mà còn muốn giành luôn “chiếc bánh” về thu nhập kinh tế.

An Nhiên