19/01/2021 | 16

Bộ công an Cộng sản bác bỏ thông tin bắt giữ bà Hồ Thị Kim Thoa

Bộ công an Cộng sản bác bỏ thông tin bắt giữ bà Hồ Thị Kim Thoa

Hồ Thị Kim Thoa- Nguồn hình Thông tấn xã Việt Nam

Tin Vietnam.- Trước thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng bộ Công thương Cộng sản đã bị công an Cộng sản bắt tại Pháp, và đưa về Việt Nam vào ngày 16 tháng 1 năm 2021 thì bộ Công an Cộng sản đã lên tiếng bác bỏ.

Thông tin được thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng bộ Công an Cộng sản khẳng định trên báo Vietnamnet vào ngày 18 tháng 1. Ông Xô nói rằng, thông tin bà Thoa bị bắt mang về nước là tin không đúng sự thật. Trước đó, vào ngày 10 tháng 7 năm 2020, bộ Công an Cộng sản đã ra quyết định khởi tối bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm bà Thoa đi khỏi nơi cư trú để điều tra. Tuy nhiên, lúc này bà Thoa đã trốn ra ngoại quốc nên bị công an Cộng sản phát thông báo truy nã.

Vào ngày 16 tháng 1, Facebook Lê Nguyễn Hương Trà thông tin rằng, bà Thoa đã bị công an Cộng sản đưa từ Pháp về Việt Nam trên một chuyến bay. Bà Lê Nguyễn Hương Trà là một người thường có nhiều thông tin khá chính xác về nội bộ nhà cầm quyền như vụ ông Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ tại Kiên Giang vào tháng 4 năm 2019, nên được nhiều người tin tưởng. Vào ngày 17 tháng 1, Facebook Bùi Thanh Hiếu lại cho biết, rất có thể bà Thoa chưa bị công an Cộng sản bắt đưa về Việt Nam, bà Thoa đã được một người có thế lực rất mạnh cứu giúp. Nhưng bà Thoa đã không còn ở trong căn nhà ở Paris mà bà ở trốn lâu nay.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến vụ án bà Thoa, sáng 18 tháng 1, Toà án Cộng sản Hà Nội đã đưa ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương Cộng sản và những đồng phạm ra xét xử.

An Nhiên