04/02/2016 | 0

Bộ Chính trị đảng CSVN bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng

Bộ Chính trị đảng CSVN bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng

Ông Hoàng Trung Hải (trái) - tân Bí thư Thành ủy Hà Nội. (Ảnh: VNN)

Ngày 5/2, một loạt tờ báo trong nước loan tin, ông Đinh Thế Huynh – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trở thành tân Thường trực Ban Bí thư thay cho ông Lê Hồng Anh.

Ông Đinh Thế Huynh (sinh năm 1953, quê quán Nam Định), người từng là Tổng Biên tập báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng CSVN được biết đến là người thủ cựu, giáo điều. Trong cuộc tranh giành trước Đại hội đảng CSVN lần thứ XII, ông Huynh là người sát cánh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để loại đồng chí của mình là Nguyễn Tấn Dũng.

Câu nói để đời của ông Đinh Thế Huynh là: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng” trong lần họp báo của đảng CSVN tháng 1/2011. Có lẽ, với câu nói ấy nên ông mới được trễm chệ trên chiếc ghế Thường trực Ban Bí thư.

Cũng trong ngày 5/2, ông Phạm Minh Chính (sinh năm 1958, quê quán tỉnh Thanh Hóa), người vừa được vào Bộ Chính trị đã nghiễm nhiên trở thành Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thay cho ông Tô Huy Rứa đã về hưu. Cũng như rất nhiều đồng chí của ông trong Bộ Chính trị, ông có bằng tiến sỹ nhưng không rõ luận án tiến sỹ của ông này là cái gì.

Một nhân vật cũng được bổ nhiệm trong ngày 5/2, gây xôn xao dự luận là phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ông Hải được bổ nhiệm vào chức Bí thư Thành ủy Hà Nội thay cho ông Phạm Quang Nghị.

Ông Hoàng Trung Hải (sinh năm 1959, quê quán Thái Bình) là người có nhiều kinh nghiệm trên chính trường trước trở thành phó Thủ tướng Chính phủ. Song, điều khiến dư luận xôn xao về ông Hải vì lý lịch liên quan đến gốc Hoa của ông. Chẳng những vậy, có rất nhiều đơn từ tố cáo ông chính là gián điệp của Trung Cộng gửi vào Ba Đình.

Bất chấp những tố cáo đó, ông vẫn được bầu vào Bộ Chính trị khóa XII, và nay là Bí thư Thành ủy Hà Nội đầy quyền lực.

Trước đó, ngày 4/2, ông Đinh La Thăng (sinh năm 1960, quê quán Nam Định), người từng là Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải được Bộ Chính trị chỉ định vào chiếc ghế Bí thư Thành ủy Sài Gòn.

Ngọc Quân / SBTN