05/01/2019 | 14

Bộ chính trị CSVN điều chỉnh mức đầu tư dự án tuyến Metro qua mặt quốc hội

Bộ chính trị CSVN điều chỉnh mức đầu tư dự án tuyến Metro qua mặt quốc hội

Tuyến metro số - Ảnh: Reatimes

Tin Saigon–  Ngày 4 tháng 1 năm 2019 truyền thông trong nước loan tin, bộ chính trị CSVN đã đồng ý điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án xây dựng tuyến Metro số 1 từ 17,388 tỷ đồng lên 47,891 tỷ đồng, và tuyến Metro số 2 từ 26,116 tỷ đồng tăng lên 47,891 tỷ đồng.

Thông tin này đã gây sự chú ý của dư luận, luật sư Lê Công Định viết trên trang facebook cá nhân rằng, “Ủng hộ bộ chính trị ngồi xổm lên quốc hội, tè vào hiến pháp thế này. Vậy mới là chuyên chính vô sản!”

Còn Facebook Đoàn Trọng Huy bình luận: “Thật tài tình, 500 anh em vào hội trường chỉ việc ngồi ngủ và uống nước suông.”

Trước phản ứng của dư luận, cùng ngày, bài viết về việc tăng tiền đầu tư cho hai dự án trên đã bị các tờ báo như Tuổi Trẻ, Vnexpress… gỡ bỏ.

Trước đó, ở dự án Metro số 1, khi công trình này thực hiện được khoảng 50% khối lượng thì phải dừng lại, và viên chức Nhật phải liên tục đòi nợ nhà cầm quyền CSVN số tiền 100 triệu Mỹ kim cho các nhà thầu Nhật thực hiện công trình này; đồng thời thông báo nếu đến cuối tháng 12 không nhận được tiền nợ sẽ ngừng thực hiện tuyến Metro số 1.

Thay vì trả nợ, lãnh đạo bộ kế hoạch và đầu tư CSVN cho biết, họ đang có tiền để sẵn nhưng phải chờ quốc hội thông qua thì mới được trả nợ. Và phải chờ đến tháng 5 năm 2019 mới có cuộc họp quốc hội gần nhất, để hy vọng quốc hội thông qua.

Trong một diễn biến khác, báo Sichuan Daily của Trung Cộng loan tin, Tập đoàn cục 6 hỏa xa Trung Cộng quyết tâm thay Nhật thực hiện dự án metro ở Sài Gòn.

An Nhiên