26/09/2014 | 0

Bỏ chất dơ vào hàng xuất khẩu vì bị bắt làm nhiều giờ

Bỏ chất dơ vào hàng xuất khẩu vì bị bắt làm nhiều giờ

Một công nhân đã cho thuốc diệt chuột, phân người vào hàng xuất khẩu sang Nhật của công ty thực phẩm Rich Beauty Việt Nam, chuyên chế biến hải sản xuất khẩu, có trụ sở tại Cảng cá Tân Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã bị công an bắt giữ sau 2 tháng lẩn trốn.

Trước đó, ngày 25 tháng 7, báo chí Nhật Bản đưa thông tin, một lô hàng cá shishamo đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào Nhật Bản bị phát hiện có chứa phân và thuốc diệt chuột. Sản phẩm cá đông lạnh nói trên được chế biến bởi công ty thực phẩm Rich Beauty có trụ sở tại tỉnh Thái Bình và được công ty Imura Industry nằm ở tỉnh Yamaguchi, miền nam nước Nhật mua về. Thực phẩm nhiễm bẩn này đã được phân phối ra ít nhất 12 trong tổng số 47 tỉnh tại Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo, Aichi, Kyoto và Osaka.

Qua cuộc điều tra với công ty Rich Beauty, VietNam phát hiện 5 thùng xác định có phân người và thuốc chuột trong số 887 thùng được xuất cảng sang Nhật Bản. Theo công ty, sự việc trên đã làm đình trệ toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây thiệt hại lớn về kinh tế và uy tín của doanh nghiệp. Sau thời gian theo dõi, sàng lọc đã tìm ra được nghi phạm là Trần Xuân Trình 35 tuổi là công nhân khâu bảo quản sản phẩm xuất khẩu.

Trình khai nhận do phải làm việc mỗi ngày từ 13 đến 14 tiếng, lại không được nghỉ 2 ngày Chủ Nhật trong tháng nên đã nảy sinh ý định cho thuốc diệt chuột, vỏ bao thuốc diệt chuột, phân người, dao mổ cá và ốc vít vào hàng xuất khẩu sang Nhật Bản để làm mất uy tín của công ty, dẫn đến công ty ít việc và Trình sẽ được nghỉ theo cam kết. Trần Xuân Trình bị bắt giam và bị khởi tố về tội hủy hoại, làm hư hỏng tài sản. (T. Lan)