14/06/2015 | 0

Bò cấp cho người nghèo lại đi lạc vào nhà trưởng thôn

Bò cấp cho người nghèo lại đi lạc vào nhà trưởng thôn

Gia đình ông Biên vừa nhận được bò sau gần 2 năm “đi lạc”.

Vào năm 2013, xã Quế Phước cấp phát bò giống cho 3 người dân thuộc diện hộ nghèo của xã. Mỗi con bò trị giá 11,5 triệu đồng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhằm giúp người dân giảm nghèo bền vững. Ông Nguyễn Văn Biên (82 tuổi, thôn Phú Gia 2) là một trong 3 hộ nghèo nằm trong danh sách này. Nhưng hiện nay con bò đó lại do ông Nguyễn Văn Phượng, trưởng thôn Phú Gia 2 nuôi giữ.

Ông Phượng nói do ông Biên không nhận vì bò nhỏ quá nên ông Phượng nuôi giùm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Biên cho biết trước đó ông Phượng có nhờ ông Biên đứng tên nhận bò, và kinh phí này được dùng để xây dựng cổng làng thôn Phú Gia 2, còn việc cho và nhận bò như thế nào ông Biên không hề hay biết. Sau đó con dâu ông Biên biết sự việc và đòi kiện, thì ông Tường gặp riêng ông Biên yêu cầu gia đình ông Biên không được kiện cáo.

Ông Biên thuộc dạng gia đình nghèo, có tên trong danh sách nhận bò về nuôi nhưng không thấy bò đâu. Cho đến giữa tháng 4 năm 2015, các gia đình nghèo cùng đợt nhận bò ở thôn khác hỏi con bò mà gia đình ông Biên nhận về nuôi đã nuôi lớn chưa. Lúc đó ông Biên mới biết sự thật.

Sau khi nhận đơn khiếu nại, UBND xã Quế Phước đã lập đoàn kiểm tra và yêu cầu ông Phượng trả lại bò, tuy nhiên ông này không chịu trả. Ông Phượng cho rằng con bò hiện đã lớn và yêu cầu phải đưa tiền công nuôi trong gần 2 năm qua mới chịu trả lại. Sau nhiều lần thoả thuận, cuối tháng 5 vừa rồi ông Phượng mua bò mới với giá 10,5 triệu đồng kèm một triệu đồng để trả cho ông Biên.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức trách huyện Nông Sơn tiến hành xử phạt, đồng thời thu hồi con bò mà ông Phượng đang nuôi để trả lại cho ông Biên.

Cuối năm ngoái, trên 1,250 con gà cấp cho người nghèo “đi lạc” vào đội ngũ cán bộ xã Quế An, Quảng Nam; sau đó là 12 con dê đi nhầm vào nhà ông Bí thư huyện ủy huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. Cứng như sắt thép, bê tông các ông lãnh đạo Cộng sản Việt Nam còn ăn được, huống chi là gà, dê, bò.

Thanh Lan / SBTN