05/05/2015 | 1

Bọ cánh cứng phá hoại rừng thông trong mùa hạn hán

Bọ cánh cứng phá hoại rừng thông trong mùa hạn hán

Idyllwild, California. (CBS) – Tình trạng hạn hán kéo dài sang năm thứ tư ở California, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng và nguy hiểm cho loại cây bản địa là thông và sồi.

Một mối nguy hiểm khác cũng đang đe dọa khu rừng thông ở địa phương. Đó là loài bọ cánh cứng. Người dân quen thuộc với thiệt hại mà bọ cánh cứng vỏ cây mang lại, đặc biệt trong thời gian hạn hán. Bọ cánh cứng vỏ cây thực sự là loài gây hại bản địa, trong thời gian hạn hán, cây không có đủ nước để chống cự lại nên các cuộc tấn công của bọ cánh cứng gây ra nhiều thiệt hại nặng nề. Glenn Barley là Trưởng phòng Kiểm lâm California, cho biết bọ cánh cứng vỏ cây rất nhỏ, kích thước chỉ bằng hạt gạo nhưng mức độ tàn phá thì ghê gớm.

Năm ngoái, hàng ngàn con bọ tí hon giết sạch hơn 800 ngàn cây thông non. Những ngọn thông chết úa vàng nổi bật lên giữa khung cảnh xanh tươi, đặc biệt là trong các khu rừng ở miền trung California. Cây thông chết là chất xúc tác nguy hiểm nhất trong các vụ cháy rừng trên khắp tiểu bang. Theo ông Barley, những con bọ hung cái đục thủng một đường xuyên qua vỏ cây vào tận bên trong để đẻ trứng. Một cặp bọ cánh cứng có thể sinh sản 12 triệu con bọ hung một năm. Với mức độ sinh sản đó, các chuyên gia lâm nghiệp rất khó kiểm soát vấn nạn này trong mùa hạn hán. (Mai Đức)