19/07/2014 | 0

Bộ binh Do Thái tràn qua dải Gaza

Bộ binh Do Thái tràn qua dải Gaza

Gaza, Israel. (Reuters) – Hôm nay July 18, quân đội Do Thái công bố videos cho thấy bộ binh vượt qua biên giới dải Gaza trong đêm qua.

Do Thái đã gia tăng không kích, pháo kích và cảnh cáo sẽ mở cuộc tấn công lớn. Quân đội Do Thái tuyên bố cuộc tấn công bộ binh trong đêm qua đã tiêu diệt 17 dân quân, 13 dân quân đầu hàng đang bị thẩm vấn.

Giới chức y tế cho biết đã có 27 người chết, trong đó có một em bé và một bà lão sau khi bộ binh Do Thái tràn qua biên giới. Do Thái cho biết có một quân nhân tử thương và nhiều quân nhân bị thương sau các trận giao chiến trong đêm Thứ Năm.

Tin Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng cộng đồng quốc tế không thể im lặng trong lúc Do Thái tiếp tục tấn công dải Gaza. Tinh thần chống Do Thái đang lên cao ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc gia thành viên NATO này từng là đồng minh của Do Thái, nhưng chính phủ Thủ tướng Tayyip Erdogan đã gia tăng chỉ trích Do Thái trong việc đối xử với người Palestine. Tại thành phố Istanbul khoảng 3,000 người xuống đường biểu tình mang theo quốc kỳ Palestine hô to các khẩu hiệu chống Do Thái, những người đi xe ngang qua bóp còi bày tỏ sự ủng hộ.

Mở họp báo tại Istanbul, Ngoại trưởngAhmet Davutoglu nói rằng Do Thái là một vết nhơ của cộng đồng thế giới. Đã tới lúc cộng đồng quốc tế phải nghĩ lại những gì đang diễn ra. Trong thế kỷ này mà vẫn còn một nước chiếm đóng, tàn sát phụ nữ và trẻ em bằng những cuộc không kích.

Hôm nay Do Thái tuyên bố giảm nhân viên ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi người biểu tình ném đá vào tòa lãnh sự Do Thái ở Istanbul và cắm quốc kỳ Palestine bên ngoài tòa đại sứ Do Thái ở Ankara. (H. Võ)