12/08/2021 | 6

Bộ ba đồng minh của ông Trump thất bại trong việc ngăn chặn vụ kiện do công ty Dominion đệ trình

Bộ ba đồng minh của ông Trump thất bại trong việc ngăn chặn vụ kiện do công ty Dominion đệ trình

Vào thứ tư (ngày 11 tháng 8), bộ ba đồng minh nổi bật của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump – ông Rudy Giuliani, luật sư Sidney Powell, và ông Mike Lindell -đã thất bại trong nỗ lực bác bỏ các vụ kiện trị giá hàng tỷ mỹ kim do công ty Dominion Voting Systems đệ trình.

Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Carl Nichols ở Washington D.C. phán quyết rằng các vụ kiện do Dominion đệ trình chống lại ba người nói trên sẽ được tiến hành. Dominion cho biết họ đã bị bôi nhọ sau khi ông Trump và những người ủng hộ của ông đã lan truyền những tuyên bố sai sự thật rằng công ty đã gian lận phiếu bầu chống lại ông trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Thẩm phán Nichols cho rằng Tu chánh án thứ nhất, bảo vệ quyền tự do ngôn luận, không hề đưa ra quyền miễn trừ cho bà luật sư Powell và ông Lindell trong các vụ kiện. Bà Powell là một luật sư đã rời khỏi chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Lindell là một nhà lý thuyết âm mưu, người đã thành lập một công ty chăn ga gối đệm. Thẩm phán cũng bác bỏ lập luận của ông Giuliani, cựu công tố viên Hoa Kỳ và thị trưởng New York, rằng Dominion đã không giải thích yêu cầu bồi thường thiệt hại tiền một cách đầy đủ cụ thể. Tuy nhiên, ông Howard Kleinhendler, luật sư của bà Powell, cho biết họ rất thất vọng với quyết định của tòa án, và sẽ “chứng minh rằng các tuyên bố của bà Powell là chính xác và không mang ác ý.”

Dominion đã yêu cầu 1.3 tỷ mỹ kim tiền bồi thường thiệt hại từ mỗi người, những người ủng hộ những tuyên bố sai trái của ông Trump rằng Tổng thống Joe Biden không thể thắng trong cuộc bầu cử mà máy bỏ phiếu của công ty đã được sử dụng. Dominion đã nộp nhiều đơn kiện chống lại các đồng minh của ông Trump và các mạng truyền hình bảo thủ, đồng thời cho biết họ không loại trừ khả năng sẽ kiện ông Trump.