19/02/2015 | 1

Bộ Tư Pháp chuận bị kiện cảnh sát Ferguson

Bộ Tư Pháp chuận bị kiện cảnh sát Ferguson

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang chuẩn bị kiện sở cảnh sát Ferguson, tiểu bang Missouri vì những cáo buộc phân biệt chủng tộc, chỉ trừ khi lực lượng cảnh sát đồng ý thay đổi.

CNN, trích dẫn nhiều nguồn tin, cho biết Bộ Tư Pháp sẽ không truy tố viên cảnh sát da trắng ở Ferguson, liên quan tới vụ nổ súng chết thiếu niên da đen không vũ trang Michael Brown vào tháng 8 năm ngoái, nhưng dự trù sẽ phác thảo những cáo buộc về chiến thuật phân biệt đối xử của cảnh sát Ferguson. Bộ sẽ nộp đơn kiện nếu sở Cảnh Sát Ferguson không đồng ý xem xét và thay đổi những chiến thuật đó. Vụ cảnh sát Darren Wilson bắn chết Michael Brown vào tháng 8 năm ngoái đã dẫn tới nhiều tháng biểu tình, đôi khi bạo lực ở Ferguson và làm dấy lên sự chỉ trích về cách đối xử của cảnh sát và hệ thống tư pháp hình sự Hoa Kỳ đối với người da đen và các nhóm thiểu số khác.

Một đại bồi thẩm đoàn ở Quận Saint Louis đã quyết định không truy tố ông Wilson. Nhưng bộ Tư Pháp vẫn điều tra vụ nổ súng và hoạt động của lực lượng cảnh sát Ferguson. Đầu tháng này, Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder nói ông hy vọng hoàn tất cuộc điều tra dân quyền về vụ súng trước khi ông từ chức. CNN đưa tin vụ kiện tiềm năng của bộ Tư Pháp có thể bao gồm các cáo buộc là cảnh sát nhắm mục tiêu vào người thiểu số để biên giấy phạt vì những vi phạm giao thông nhỏ và sau đó bắt giam họ nếu họ không thể trả phạt. (Nguyên Trân)