25/11/2017 | 1

Bộ Tài Nguyên Môi Trường CSVN cho phép Formosa xả thải quá mức cho phép

Bộ Tài Nguyên Môi Trường CSVN cho phép Formosa xả thải quá mức cho phép

Ảnh: Zing

Theo bản tin đăng trên tờ Tiền Phong, bộ tài nguyên môi trường CSVN cho phép công ty gang thép Formosa tại Hà Tỉnh xả thải quá mức cho phép. Tờ báo này cho biết, trong lúc Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép năm 2013 quy định hàm lượng oxy tham chiếu là 7%, thì Bộ Tài Nguyên-Môi Trường cho phép lên đến 15%.

Tờ Tiền Phong nhận đinh rằng “Hệ quả là nồng độ độc hại trong khí thải của Formosa đang vượt mức cho phép nhiều lần so với quy chuẩn Việt Nam”. Hồi Tháng Tư vừa qua, mạng xã hội lan truyền tin công ty Formosa xả thải ra không khí chất dioxin.

Ngay sau đó, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường phát đi thông cáo báo chí bác tin đồn trên mạng xã hội. Thông cáo của bộ này ghi rằng: “Hoàn toàn có đủ cơ sở khoa học để khẳng định tin đồn trên các trang mạng xã hội là không chính xác. Trong quá trình luyện thép Formosa Hà Tĩnh có thể phát sinh ngoài chủ ý một lượng không đáng kể dioxin/furan từ công đoạn thiêu kết quặng sắt, tuy nhiên hoàn toàn có thể kiểm soát được quá trình này.”

Nghĩa là tuy bác tin đồn, nhưng công chúng có thể hiểu là Bộ Tài Nguyên-Môi Trường CSVN gián tiếp khẳng định tin đồn.

Tường Thắng/SBTN