04/11/2015 | 0

BNG: Còn quá sớm để phe đối lập Syria tham gia đàm phán ở Nga

BNG: Còn quá sớm để phe đối lập Syria tham gia đàm phán ở Nga

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết còn quá sớm để chính phủ Nga có thể mời phe đối lập Syria tham gia các hội đàm ở Moscow.

Trước đó giới báo chí Nga cho rằng các viên chức chính quyền Syria và thành viên phe đối lập ôn hòa Syria có thể gặp nhau ở Moscow vào tuần tới. Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Elizabeth Trudeau cho biết Bộ Ngoại giao nghĩ rằng lúc này vẫn còn quá sớm, vẫn còn nhiều việc cần phải làm. Họ đã có một sự khởi đầu rất tốt ở Vienna, các bên liên bang đều có mặt tham gia đàm phán bao gồm nước Nga. Bộ Ngoại giao tin rằng trong khi họ tiếp tục làm việc thông qua các động lực đã được đồng ý tại nước Áo, họ vẫn cần thêm thời gian trước khi nhóm người ở Vieena gặp nhau một lần nữa.

Bà Trudeau cho biết theo gợi ý của Bộ Ngoại giao, các quốc gia tham gia vào nỗ lực ngoại giao về cuộc xung đột Syria nên tập trung vào những gì đạt được tại cuộc đàm phán quốc tế Vienna tuần trước. Tại các cuộc đàm phán được tổ chức ở ở nước Áo vào ngày 30 tháng 10, chính phủ Nga cho biết nước này mong muốn trong tương lai các phe phái tại Syria được mời tham gia đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria. Cũng trong ngày thứ Ba, Bộ Ngoại giao Nga nói họ không thấy việc giữ lại ông Assad là một vấn đề của nguyên tắc. Nga đề nghị các bên nên lắng nghe ý kiến của phía Iran nhiều hơn. (Mai Đức)