25/11/2015 | 0

Blue Origin phóng hỏa tiễn đáp lại chỗ cũ

Blue Origin phóng hỏa tiễn đáp lại chỗ cũ

Van Horn, Texas. (CBS) — Công ty Blue Origin hôm Thứ Ba loan báo hỏa tiễn New Shepard của họ đã bay thành công lên không gian, đạt tới độ cao dự tính là 329,839 feet trước khi tiến hành một cuộc đáp nhẹ lịch sử xuống địa điểm phóng ở Tây Texas vào lúc 11 giờ 21 phút hôm Thứ Hai ngày 23 tháng 11.

Được đặt tên theo người Mỹ đầu tiên lên không gian, ông Alan Shepart, hỏa tiễn New Shepard có khả năng chở 6 phi hành gia bay lên tới vùng biên giới giữa khí quyển Trái Đất và không gian. Hỏa tiễn này phóng lên và hạ xuống đều theo chiều thẳng đứng. Blue Origin là công ty không gian của tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập công ty Amazon.com Inc. Ông Bezos cũng là chủ nhân của nhật báo Washington Post. Ông viết trên trang blog của công ty Blue Origin hôm Thứ Hai rằng, hỏa tiễn xưa nay là vật dùng một lần rồi bỏ, nhưng từ nay sự thể đã khác đi.

Vào hôm Thứ Ba, tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập và tổng giám đốc công ty SpaceX, một đối thủ của Blue Origin, đã nhắn tin trên mạng Twitter để chúc mừng ông Bezos và Blue Origin đã thành công trong việc đáp hỏa tiễn trở lại địa điểm phóng, một kỹ thuật mà SpaceX theo đuổi từ lâu nhưng chưa đạt được. Hỏa tiễn New Shepard sử dụng động cơ BE-3 để giảm dần tốc độ rơi xuống còn khoảng 4.4 dặm một giờ và đáp nhẹ nhàng xuống bệ phóng. (Huy Lam)