31/07/2015 | 2

Blue Moon xuất hiện trên bầu trời sau gần 3 năm vắng bóng

Blue Moon xuất hiện trên bầu trời sau gần 3 năm vắng bóng

Tin từ Vũ trụ. (CBS) – Hình ảnh trong video không phải tháng nào cũng có hoặc năm nào cũng có. Đây là hình ảnh hiếm có của hiện tượng Once In A Blue Moon.

Thường thì mỗi tháng có một lần trăng tròn, nhưng trong tháng 7 này có hai lần trăng tròn, và vầng trăng tròn thứ hai được định nghĩa là Blue Moon. Theo các phương tiện truyền thông, Blue Moon của năm 2015 xuất hiện trên bầu trời vào lúc trước 7 giờ sáng thứ Sáu. Hình ảnh trên xác định Blue Moon quay trở lại sau 2.7 năm vắng bóng. Các nhà khoa học cho biết cái tên Blue Moon không có liên quan tới màu sắc của mặt trăng, và lúc đó bề mặt của mặt trăng cũng không có màu xanh. Tuy nhiên từ Blue Moon được đưa ra để ám chỉ một điều hiếm có, thỉnh thoảng mới xuất hiện.

Họ giải thích mỗi năm có 12 lần trăng tròn, nhưng trong năm 2015 này, có tới 13 lần trăng tròn. Một lần vào ngày 2 tháng 7 và một lần vào 31 tháng 7. Theo số liệu của các nhà khoa học, lần cuối cùng Blue Moon xuất hiện là vào tháng 8 năm 2012, và lần tiếp theo của Blue Moon sẽ là vào tháng Giêng năm 2018. Tuy nhiên, cũng có những năm có đến hai lần Blue Moon. Trong năm 2018 có đến hai lần Blue Moon, lần thứ nhất vào tháng Giêng và lần thứ hai vào tháng 3. Mãi đến năm 2037 mới trở lại chu kỳ hai lần Blue Moon. (Mai Đức)